(CAO) Việc kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Theo PGS.TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thành phố sẽ thành lập 12 Đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn TP.
Theo đó, các đối tượng sẽ được kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn TP.HCM tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, thủy hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, các cơ sở kinh doanh ăn uống,...
Trong đó, các đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Ngoài ra, đoàn cũng sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; bị phản ánh từ cá nhân, tổ chức, báo đài.
Hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ảnh: NĐ
Việc ra thành lập các đoàn kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Công tác kiểm tra phải bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng qui trình và thủ tục theo luật định, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nếu có; không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân là đối tượng được kiểm tra.
Thời gian triển khai từ ngày 1-1-2019 đến hết ngày 25-3-2019.
(CAO) Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều vụ việc, cơ sở kinh doanh chế biến các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng và không đảm bảo an toàn vệ sinh.