Trước lúc hy sinh, 3 Cảnh sát đã cứu và hướng dẫn 8 người khỏi 'biển lửa'

Thứ Hai, 01/08/2022 23:05

|

(CAO) Với tinh thần dũng cảm không ngại nguy hiểm, hy sinh, 3 CBCS Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy đã cứu và hướng dẫn 8 người ra khỏi hỏa hoạn trước lúc các anh không may gặp nạn và hy sinh.

Như CAO đã đưa tin, chiều 1-8, 3 CBCS Đội PCCC Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ISIS 231 bờ sông Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Theo đó, khi nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP.Hà Nội đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy thuộc Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường.

Với tinh thần dũng cảm không ngại  nguy hiểm, trước lúc hy sinh, 3 đồng chí Cảnh sát PCCC đã cứu được 8 người.

Nhận định tình hình đám cháy phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy đã điều động thêm lực lượng và phương tiện chi viện. Tổng số 4 Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Đội chữa cháy và CNCH Khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH với 5 xe chữa cháy, 2 xe thang, 1 xe cứu hộ... được điều đến hiện trường.

Ngay sau khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã lập Ban chỉ huy chữa cháy và CNCH, cử cán bộ chiến sỹ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy.

Tổ trinh sát đám cháy gồm 03 đồng chí (Trung tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Trung úy Đỗ Đức Việt, cán bộ; Binh nhì Nguyễn Đình Phúc, chiến sỹ nghĩa vụ) đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy trong toà nhà, hướng dẫn 08 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Hỏa hoạn xảy ra đã để lại hậu quả vô cùng thương tâm.

Quá trình trinh sát, chỉ huy chữa cháy đồng thời triển khai mũi tấn công lửa theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát cho cán bộ chiến sỹ. Tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên bên trong nhà với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt.

Khi 3 đồng chí lên tới tầng bốn thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà sập xuống cầu thang bộ và làm 3 CBCS hy sinh.

Ngay sau đó, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội đã báo cáo vụ việc lên lãnh đạo Bộ Công an.

Lập tức, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đến hiện trường cùng với ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Toà nhà xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke ISIS quy mô gồm 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 3, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà.

Chỉ huy chữa cháy quyết định triển khai 2 mũi cứu hộ chính theo đường cầu thang bộ bên trong nhà và tiếp cận trực diện mặt chính của công trình bằng xe thang lên các tầng cao của nhà để phun nước khống chế đám cháy.

Quá trình tiếp cận, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, như sử dụng mặt nạ phòng độc cách ly, quần áo cách nhiệt và các thiết bị bảo hộ cá nhân được trang cấp theo quy định.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của cơ sở dạng nhà ống với nhiều chất dễ cháy như mút, xốp, đồ da, gỗ,…, do tác động nhiệt của đám cháy dẫn đến một số bộ phận kết cấu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong nhà mất giới hạn chịu lửa và sập đổ.

Đến 14 giờ 15 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, không có khả năng cháy lan, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn, thoát khói và chữa cháy.

Ngay sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại vụ cháy một quán karaoke (đang sửa chữa) tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, vào chiều 1-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ hy sinh.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình 3 cán bộ chiến sỹ PCCC hy sinh khi chữa cháy
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang