Vừa nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19, liền bị ngân hàng trừ nợ

Thứ Sáu, 26/06/2020 10:39

|

(CAO) Hàng chục ngàn người dân Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Tuy nhiên tại huyện Sơn Tây, nhiều người bức xúc về việc khoản này đã bị ngân hàng (NH) trừ nợ.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, cuộc sống gia đình chị Đinh Thị Nếp (36 tuổi, ở thôn Tà Vay, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây) càng khó khăn hơn. Vừa qua, chị được nhận 2,5 triệu đồng hỗ trợ và đã bị người của tổ vay vốn NH Chính sách xã hội trừ nợ hết, do 7-8 năm trước, chị có vay tiền làm nhà. Bà Đinh Thị Nẩy (ở thôn Tà Vay) cũng vừa đến UBND xã nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19 nhưng đã bị NH trừ khoản nợ trước đó vay làm nhà.

Theo ông Đinh Minh Thảo - Bí thư kiêm Trưởng thôn Tà Vay đồng thời là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - vay vốn của Hội Cựu chiến binh thôn này, trong thôn vẫn còn nhiều người vay tín dụng NH Chính sách xã hội để xây sửa nhà, trồng trọt, chăn nuôi... Trong đó không ít người vẫn chưa thể hoàn trả lãi và gốc, vì thế khi biết người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19, tổ vay vốn đã trực, yêu cầu họ trừ nợ, vì nếu không, nợ sẽ càng nhiều.

Việc vận động dùng tiền hỗ trợ Covid-19 để trả nợ NH còn xảy ra ở nhiều xã khác ở huyện Sơn Tây. Số tiền vận động bà con lấy từ nguồn hỗ trợ Covid-19 chủ yếu để trả nợ lãi tồn vay làm nhà ở theo QĐ167 nhiều năm trước.

Bà Nẩy và chị Nếp

Theo ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, bà con miền núi phần lớn là hộ nghèo, cận nghèo, vay vốn chính sách để làm nhà, chăn nuôi, trồng trọt... nên số tiền vay của NH rất lớn, trong đó nhiều khoản lãi tồn từ những năm trước. “Chúng tôi đang cho kiểm tra việc vận động bà con lấy từ nguồn hỗ trợ Covid-19 trả nợ khoản lãi tồn này”, ông Vượt cho biết thêm.

Ông Trần Minh Thứ, Giám đốc Phòng giao dịch - NH Chính sách xã hội huyện Sơn Tây, cho biết hiện số nợ quá hạn các chương trình cho vay trên địa bàn huyện khoảng hơn 500 triệu đồng, trong đó chủ yếu là lãi tồn vay nhà ở theo QĐ167 từ năm 2010 đến nay. Để thu lãi các khoản này, Phòng giao dịch - NH Chính sách xã hội huyện Sơn Tây ủy thác các hội đoàn và hợp đồng ủy nhiệm tổ vay vốn vận động người dân, thu tiền lãi vay đúng hạn. “Chúng tôi không chỉ đạo việc thu tiền hỗ trợ Covid-19 để trả nợ NH”, ông khẳng định.

“Việc này đúng là có xảy ra nhưng không phải chủ trương của huyện. Thu như vậy là không đúng, việc đó để dân tự giác, chứ vận động như vậy là không được”, ông Đinh Quang Ven - quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây - cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang