Công an TPHCM yêu cầu nhóm “dẫn đường cho xe cứu thương” không tái phạm

Chủ Nhật, 22/05/2022 11:43

|

(CAO) Ngày 22-5-2022, Phòng CSGT Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã mời một số cá nhân trong nhóm “dẫn đường cho xe cứu thương” lên làm việc. Qua đó, đã hướng dẫn, giải thích cho các thành viên trong nhóm về hành vi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ, đồng thời yêu cầu họ không tái phạm.

Trong những ngày qua, một số báo chí và mạng xã hội đưa tin, hình ảnh một nhóm thanh niên “Hỗ trợ cấp cứu” mặc đồng phục, sử dụng xe mô tô 02 bánh phát tín hiệu ưu tiên, lưu thông thành đoàn, không đúng phần đường, làn đường, đi vào phần đường, làn đường dành cho xe ô tô, sử dụng loa phóng thanh gây huyên náo đường phố.

Xe cứu thương thuộc trường hợp xe ưu tiên - Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin, Phòng CSGT đã tiến hành xác minh, làm việc với trưởng và phó của nhóm này. Tại buổi làm việc, 02 thành viên chủ chốt của nhóm đã thừa nhận việc tự thành lập nhóm, tự tổ chức hoạt động, mua các trang thiết bị ưu tiên và đưa thông tin, số điện thoại đại diện nhóm lên mạng xã hội để các tài xế lái xe cấp cứu biết và gọi khi cần.

Hai thành viên chính của nhóm cũng cho biết bản thân các thành viên của nhóm có nhận thức pháp luật còn hạn chế, chỉ vì muốn thể hiện sự giúp ích cho xã hội, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. Tuy nhiên, những việc làm của các thành viên nhóm này đã vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho chính bản thân của họ và những người xung quanh.

Do không hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về các loại xe ưu tiên nên nhóm thanh niên “Hỗ trợ cấp cứu” đã tự gắn thêm các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, sử dụng gậy, áo phản quang và tự “hóa thân” thành “lực lượng dẫn đoàn” để “hộ tống” xe cứu thương di chuyển trên nhiều tuyến đường chạy với tốc độ cao, luồn lách qua các phương tiện, vượt đèn đỏ, đi vào phần đường, làn đường ô tô,…

Đây là hành động rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Xe cứu thương khi thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là loại xe được ưu tiên theo quy định pháp luật. Khi xe cứu thương sử dụng đèn và còi ưu tiên thực hiện nhiệm vụ cấp cứu thì mọi người tham gia giao thông đều phải nhường đường cho xe cứu thương.

Chỉ có 04 loại xe ưu tiên (trong đó có xe cứu thương) khi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, sử dụng đèn và còi ưu tiên không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Sau khi nghe sự phân tích của lực lượng CSGT về những quy định của pháp luật và những việc làm không đúng của nhóm, 2 thành viên chủ chốt của nhóm đã nhận thấy cái sai của bản thân và của nhóm mình; đồng thời cam kết với lực lượng chức năng sẽ về truyền đạt lại thông tin trên cho các thành viên của nhóm, tháo gỡ các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên gắn trên xe, xem lại cách thức tổ chức, hoạt động mặc dù mang tính giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng nhưng cần phải đúng quy định của pháp luật để những hành động nghĩa cử đó trở thành những hành động, nghĩa cử cao đẹp, được lan tỏa và sẻ chia.

Bình luận (0)

Lên đầu trang