CSGT Công an TPHCM tăng cường xử phạt xe máy đi vào đường ô tô

Thứ Sáu, 05/08/2022 17:20

|

(CATP) Mới đây, một đoạn video clip do người dùng mạng chia sẻ, hình ảnh nhiều xe gắn máy đang lưu thông trên phần đường dành cho xe 4 bánh trên cầu Bình Lợi (hướng đi Q.Bình Thạnh) bất chấp nguy hiểm, quay đầu xe bỏ chạy vì phát hiện phía trước có cảnh sát giao thông (CSGT). Đây là vấn nạn hết sức nguy hiểm đang diễn ra thường nhật trên những tuyến đường từ nội ô đến ngoại thành ở TPHCM cần sớm loại bỏ.

Tìm hiểu của PV Chuyên đề Công an TPHCM, đoạn clip trên dài khoảng 28 giây, được quay vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 03/8 trên cầu Bình Lợi (phần cầu đi từ TP.Thủ Đức sang Q.Bình Thạnh). Thời điểm này, tuyến cầu Bình Lợi có rất đông xe cộ qua lại, nhiều xe mô tô thậm chí còn bất chấp nguy hiểm, lao vun vút vào phần đường cho xe ô tô.

Nhiều xe máy bất ngờ quay đầu chạy ngược chiều trên cầu Bình Lợi vì phát hiện có CSGT - Ảnh chụp từ camera hành trình 

Dòng xe máy tới bất ngờ thắng gấp và quay đầu đột ngột vì phát hiện có CSGT. Hàng chục chiếc xe máy vì muốn thoát khỏi cảnh bị CSGT lập biên bản đã chấp nhận chạy ngược chiều trên cầu Bình Lợi hàng chục mét dưới sự ngao ngán của cánh tài xế ô tô. Thậm chí, một chiếc xe 4 chỗ còn xém chút xảy ra va chạm nguy hiểm với xe máy đi ngược chiều.

Cảnh tưởng được tài xế ô tới ghi lại trên cầu Bình Lợi sáng 03/8

 Trong sáng 03/8, Đội CSGT Hàng Xanh có tiến hành tuần tra – kiểm soát trong đó xử lý tình trạng xe máy đi chuyển vào phần đường dành cho xe 4 bánh.

2 xe mô tô đi vào đường xe 4 bánh, liều mình “thông chốt”

Tình trạng người dân điều khiển xe mô tô bất chấp nguy hiểm chạy vào làn đường dành cho xe ô tô xảy ra trên cầu Bình Lợi xuất hiện khá thường xuyên trong thời gian qua. Thậm chí, nhiều trường hợp người dân khi đi tới giữa cầu, phát hiện có CSGT còn mặc nhiên quay đầu xe bỏ chạy, mặc cho việc làm này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngoài tuyến Phạm Văn Đồng đoạn qua cầu Bình Lợi thì tuyến Xa lộ Hà Nội đoạn qua cầu Rạch Chiếc, cầu Sài Gòn; tuyến đường Võ Văn Kiệt; tuyến Quốc lộ 1 hay tuyến Quốc lộ 22 cũng thường xuyên xảy ra vấn nạn tương tự. Người điều khiển xe mô tô vì muốn tiết kiệm thời gian, không bị ảnh hưởng lộ trình vì ùn tắc nên không ngại nguy hiểm… giành đường của xe 4 bánh.

Đội CSGT Bến Thành xử lý 1 trường hợp người điều khiển xe mô tô chạy trên phần đường của xe 4 bánh

Trong 2 tháng gần đây, liên tiếp ghi nhận những vụ tai nạn nghiêm trọng là nguyên nhân chính đến từ người điều khiển xe mô tô. Đơn cử như vụ việc xảy ra khuya 02/8 trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua Q.Bình Tân) khiến 3 người cùng đi trên xe mô tô thương vong. Nguyên nhân được lực lượng chức năng xác định, do người điều khiển xe gắn máy chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TPHCM xảy ra 1.042 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 326 người, bị thương 670 người. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Thời gian qua, lực lượng CSGT TPHCM đã liên tục đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm như: xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định; điều khiển xe đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Nhiều trường hợp vi phạm bị “tuýt còi” còn viện dẫn ra nhiều lý do nhằm bao biện cho hành vi coi thường Luật Giao thông đường bộ.

Theo các quy định xử phạt, người chạy xe máy đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển cũng có thể bị phạt tiền 400.000 đồng đến 600.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang