TPHCM: Ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2023: "Đi an toàn - về bình an"

Thứ Ba, 17/01/2023 10:39

|

(CAO) Sáng 17-1, Ban An toàn giao thông TPHCM phát động lễ ra quân thực hiện Năm An toàn giao thông 2023 và triển khai đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tham dự lễ phát động Năm An toàn giao thông 2023 có các đồng chí: Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường; Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM Nguyễn Thanh Lợi; và đại diện các lực lượng như: Thanh tra giao thông, Thanh tra Cục đường sắt, Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM, Cảng vụ thủy nội địa, đại diện Ban An toàn giao thông các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động
Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ ra quân, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường cho biết: "Trong năm 2022, cùng với cả nước, TPHCM tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông".

Đại diện các lực lượng tham gia

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các sở ban ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân TP đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2022.

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, UBND TP cùng các đơn vị phát động ra quân đảm bảo an toàn giao thông 2023

Trong năm 2023 này, đồng chí Bùi Xuân Cường yêu cầu, các đơn vị triển khai mạnh mẽ hơn các giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn, đầu tư mạnh hạ tầng giao thông liên vùng, khai thác hiệu quả giao thông đường thủy, đồng bộ các tuyến đường vành đai, đường sắt đô thị… Cần hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường huyết mạch, chấn chỉnh tình hình xe dù, sử dụng hiệu quả và hợp lý lòng, lề đường trên địa bàn TPHCM.

Phòng CSGT CATP nhận cờ quyết tâm thực hiện nhiệm vụ tại năm an toàn giao thông 2023

"Nhất là trong dịp Tết 2023, toàn bộ hệ thống chính trị, người dân phải cùng nhau hợp sức đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức người dân đối với hoạt động giao thông. Để từ đó đạt mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương so với năm 2022" - Đồng chí Bùi Xuân Cường nhấn mạnh

Sau phần phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT Công an TPHCM, đại diện cho toàn lực lượng CSGT TPHCM và các lực lượng thực thi công vụ gìn giữ trật tự an toàn giao thông TPHCM đã nêu cao quyết tâm hưởng ứng, đảm bảo tiêu chí: TPHCM đi an toàn, về bình an trong năm 2023.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT Công an TPHCM phát biểu nhận nhiệm vụ

Thượng tá Nguyễn Đình Dương nhận định, vấn đề nhức nhối hiện nay là ý thức chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông của người dân chưa cao. Tình trạng lấn làn, vượt ẩu, chạy quá tốc độ… thường xuyên xảy ra làm tăng nguy cơ ùn tắc, tai nạn. "Tai nạn giao thông luôn để lại nỗi đau cho người ở lại, không ít gia đình mất đi người trụ cột là không thể bù đắp được" - Trưởng Phòng CSGT Công an TPHCM chia sẻ.

Các lực lượng tham gia diễu hành

Từ thực trạng này, đại diện cho các lực lượng thực thi công vụ gìn giữ trật tự an toàn giao thông TPHCM cho biết, sẽ quán triệt lực lượng Cảnh sát giao thông phải tập trung làm tốt nhiệm vụ tham mưu, ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn trong xử lý vi phạm, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, nỗ lực đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

"CSGT sẽ nỗ lực không để xảy ra sự việc đau lòng. Thực hiện nhiệm vụ một cách hiện đại - văn minh - kỷ cương, luôn tự thanh tra, kiểm tra, chủ động giải quyết mọi thắc mắc của người dân"  - Thượng tá Nguyễn Đình Dương nhấn mạnh.

Trong năm qua, trên địa bàn TP đã xảy ra 2.953 vụ tai nạn giao thông, làm chết 564 người và bị thương 2.039 người; so với năm 2021 giảm 474 vụ (-13,83%), giảm 77 người chết (-12,01%) và giảm 367 người bị thương (-15,25%); so với năm 2019 giảm 1.404 vụ (-41%), giảm 6 người chết (-0,9%) và giảm 1.088 người bị thương (-45,2%). Như vậy, so với trước dịch COVID-19 năm 2019 thì tai nạn giao thông đã giảm 1.404 vụ, giảm 6 người chết và giảm 1.088 người bị thương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang