3 phương án TPHCM đón lao động từ các tỉnh trở lại làm việc

Thứ Sáu, 01/10/2021 14:51

|

(CAO) Người lao động đã tiêm vắc xin mũi thứ nhất đủ 14 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế; có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực được quay lại TPHCM để làm việc.

Ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký công văn khẩn về phối hợp vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc tại TPHCM trong tình hình mới.

Theo đó, đối tượng vận chuyển (hành khách) là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, họp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành cần di chuyển về TP.HCM.

Người lao động đến TP.HCM phải đáp ứng đủ các điều kiện đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế) và có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

TPHCM lên 3 phương án đón lao động từ các tỉnh trở lại làm việc

TPHCM lên 3 phương thức vận chuyển người lao động bằng đường bộ.

Phương thức 1 do đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức: Đơn vị (doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển công nhân) gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng Công ty thuộc UBND TPHCM hoặc các Bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải TPHCM xem xét tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển: xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Sở Giao thông vận tải TPHCM cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện; thông báo đến các tỉnh, thành phố (Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện vận chuyển tập kết tại Bến xe Miền Đông hoặc Bến xe Miền Tây khi vào TPHCM. Sau đó, người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 2: Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; phối hợp với đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch vận chuyển, gửi Sở Giao thông vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành phố (Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện vận chuyển chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch. Chi phí vận chuyển: do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 3: Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây của TP.HCM. Tần suất hoạt động: tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải TP.HCM thống nhất với Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QRCode cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển. Chi phí vận chuyến: theo giá vé do doanh nghiệp kinh doanh vận tải kê khai, niêm yết theo quy định.

Thời gian triển khai kế hoạch đưa người lao động trở lại TP.HCM làm việc sẽ tiến hành qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ ngày 1 đến 31-10): triển khai hoạt động vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2.

Giai đoạn 2: triển khai hoạt động vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải (dự kiến vào tháng 11-2021). Phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, UBND TP yêu cầu doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Người ngồi trên phương tiện phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên phương tiện và khai báo y tế theo quy định.

Người tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô phải quy định cụ thể danh sách xe, vị trí người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Trong suốt quá trình di chuyển, phương tiện xe ô tô chỉ được phép dừng tại các trạm dừng nghỉ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang