Những người thầy quản giáo ở Trại giam Đắk Tân

Thứ Sáu, 20/11/2020 09:34

|

(CAO) Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề đứng trên bục giảng, thì việc "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần.

Đó là nghề của những người thầy "không giáo án", những người thầy mang sắc phục Công an nhân dân. Công việc của người quản giáo không chỉ đơn thuần là quản lý, giam giữ phạm nhân mà nhiệm vụ quan trọng hơn là giáo dục, cảm hóa làm thức tỉnh lương tâm, giúp họ tìm được những suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, biết ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động sớm được trở về với gia đình và xã hội. Sau đây là câu chuyện ở Trại giam Đắk Tân – Bộ Công an. 

Chúng tôi đến thăm Trại giam Đắk Tân của Bộ Công an, được gặp những người thầy quản giáo đang cần mẫn dạy văn hóa, xóa mù chữ cho các phạm nhân ở đây.

Các thầy vẫn miệt mài truyền đạt cho những phạm nhân bài học làm người tử tế… Những ngày đầu nhập trại, nhiều phạm nhân không biết chữ. Nhờ sự quan tâm, chỉ dạy của ban giám thị, hội đồng cán bộ, quản giáo của trại giam, đến nay những phạm nhân có thể đọc viết thành thạo, hàng ngày trau dồi kiến thức, với hy vọng sau khi chấp hành xong án phạt tù sẽ áp dụng những kiến thức đã học được để giúp ích cho gia đình, xã hội.

Một buổi lên lớp của thầy quản giáo

Phạm nhân Hà Văn Hải đang chấp hành án ở trại giam Đắk Tân kể lại: Do gia đình khó khăn, nên từ nhỏ đã không theo học được, không biết chữ, rồi vi phạm pháp luật. Từ khi vào đây, được sự quan tâm của cán bộ quản giáo, xóa mù chữ, tôi đã biết viết, biết đọc và cộng trừ nhân chia tôi cũng đã làm được. Từ khi tôi biết chữ tôi đã đọc được thư của người thân gửi và có mượn sách của thư viện để đọc, học tập tốt, nâng cao kiến thức để sau này về xã hội làm lại từ đầu.

Có những phạm nhân chỉ khi vào trại giam, được dạy học mới biết đọc, biết viết

Nhiều năm nay, khi các phạm nhân nhập trại chưa biết mặt những con chữ và con số đều được Trại giam Đắk Tân mở lớp dạy văn hóa xóa mù chữ.

Còn phạm nhân Nguyễn Thế Anh, ở trại giam Đắk Tân chia sẻ: Lúc đầu mới vào trại tôi thấy cô độc, chỉ muốn tìm mọi cách để thoát khỏi cuộc đời này. Nhưng sau đó được sự quan tâm của cán bộ và các phạm nhân khác động viên, chia sẻ, tôi đã có mong muốn cải tạo tốt sớm trở về với gia đình và xã hội. Ngoài ra, chúng tôi được thêm các nghề như đan lát, may mặc, ghép lông mi… tạo điều kiện tham gia chương trình văn nghệ, thể dục thể thao. Sau này khi trở lại đời thường, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những nghề nghiệp đã được học, nhất là những kiến thức, pháp luật để tu chí sống lương thiện, làm ăn tử tế.

Ngoài học văn hoá, các phạm nhân còn được học nghề

Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi, khơi dậy trong họ cái thiện, dạy cho họ biết lao động và trân quý giá trị của lao động là chuyện không hề đơn giản. Đòi hỏi những cán bộ chiến sỹ quản giáo ở đây không chỉ có tinh thần trách nhiệm mà còn cả lòng nhân ái, bao dung. Bởi chỉ có tấm lòng mới lay động được tấm lòng, mới cảm hóa và đánh thức lòng lương thiện trong mỗi phạm nhân, những người đã từng một thời lầm lỗi.

Trung úy Trần Ngọc Sơn, cán bộ quản giáo trại giam Đắk Tân – Bộ Công an cho biết: Trong quá trình thực hiện công tác quản giáo, ngoài việc quản lý chúng tôi còn giáo dục pháp luật, những quy định chính sách, về văn hóa... để sau khi phạm nhân về với xã hội thì có những quy tắc ứng xử chuẩn mực. Cảm hóa họ bằng những hành động thực tế...

Một buổi lên lớp của cán bộ quản giáo

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Giám thị trại giam Đắk Tân chia sẻ: Ban giám thị cùng tập thể cán bộ của trại giam xác định công tác giáo dục là công tác trọng tâm trong thi hành án phạt tù. Chúng tôi tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ. Đồng thời, tổ chức xóa mù chữ cho các phạm nhân. Trong những năm qua, chúng tôi đã tổ chức được hàng chục lớp xóa mù cho trên 150 phạm nhân.

Trong quá trình đó, đã có những nét chữ gửi về cho gia đình phạm nhân hết sức cảm động; hoặc các hoạt động viết thư gửi lời xin lỗi và các chương trình như đội phạm nhân kiểu mẫu, đội phạm nhân văn hóa, qua đó có tác dụng rất lớn đến việc giáo dục phạm nhân. Quan trọng nữa là tổ chức giáo dục cho phạm nhân, tổ chức dạy học, dạy nghề cho phạm nhân.

Trên hành trình quay về con đường lương thiện của những người đã từng một thời lầm lỗi, luôn có sự quan tâm giáo dục, động viên, hướng dẫn của các cán bộ quản giáo. Với sự cố gắng xây dựng môi trường học tập, giáo dục, lao động, dạy nghề, cải tạo đổi mới phát triển, nghiêm minh, nhân văn, tình thương, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo ban giám thị, hội đồng cán bộ ở Trại giam Đắk Tân, các phạm nhân ở trại luôn cố gắng cải tạo, học tập, rèn luyện thật tốt để được sự khoan hồng của pháp luật, được giảm án và trở về đời, sống có ích cho gia đình và xã hội. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang