Nữ cảnh sát khu vực thân thiện

Thứ Hai, 25/11/2019 14:59

|

(CATP) Đó là cụm từ thể hiện sự yêu mến, quý trọng của người dân địa phương cũng như Ban chỉ huy công an (CA) phường, quận dành cho thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng (SN 1990), cảnh sát khu vực (CSKV) P11Q.Gò Vấp - một tấm gương nữ CA tận tụy vì dân.

TỪ CHỮ “TÂM” VỚI NGHỀ...

Ngay lần tiếp xúc đầu tiên, thượng úy Thu Hồng đã thu hút chúng tôi qua phong thái nhiệt tình, cởi mở, nhưng không kém phần thẳng thắn, cương trực. Được chứng kiến chị hướng dẫn người dân KP3 - địa bàn chị được phân công phụ trách triển khai mô hình “Tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm thông qua việc ứng dụng mạng xã hội Zalo”, chúng tôi mới thấy hết sự gắn kết chặt chẽ giữa người nữ CA này với người dân thể hiện rõ qua từng cử chỉ, thái độ gắn bó, nhiệt tình sẻ chia, giúp đỡ...

Trung tá Nguyễn Tấn Đức - Trưởng CAP11Q.Gò Vấp - nhận xét: “Mặc dù là nữ nhưng thượng úy Hồng luôn xông xáo, nhiệt tình, hoàn thành tốt công việc được giao, xây dựng tốt phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia công tác xã hội, được người dân tin yêu, mến phục, xứng đáng là tấm gương “Nữ CSKV thân thiện” như CATP và Bộ CA biểu dương, ghi nhận”.

Thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng tiếp xúc với người dân.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trung học Cảnh sát chuyên ngành Quản lý hành chính về trật tự xã hội, chị Hồng trở thành CSKV ở KP3, P11Q.Gò Vấp, nơi tập trung hơn chục đối tượng tù tha về có nhiều tiền án, tiền sự và số thanh thiêu niên hư hỏng, khiến an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương diễn biến phức tạp. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, chị thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với người dân để nắm tình hình và lập danh sách đối tượng sưu tra, hiềm nghi, kịp thời báo cáo Ban chỉ huy CAP có kế hoạch, biện pháp xử lý, không để phát sinh diễn biến phức tạp.

Chị thường xuyên mời gọi, răn đe, cảm hóa đối tượng bằng việc dành nhiều thời gian (thậm chí ngoài giờ làm việc) để đến tận nhà gặp và tiếp xúc với họ một cách cởi mở, thân tình nhằm giúp họ xóa dần mặc cảm; sau đó tìm hiểu, nắm hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng mỗi người để kịp thời giúp đỡ họ, tránh để xảy ra tình trạng tái phạm tội.

Thông qua mô hình “5 + 1” (tức 5 đoàn thể gồm: Công an, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Chi hội người cao tuổi gắn với gia đình đối tượng), thượng úy Hồng đã chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những người hồi gia có công ăn việc làm ổn định.

Điển hình là anh T.L bất mãn khi cha mẹ ly hôn, không được quan tâm nên đã 2 lần “cướp giật tài sản”. Mới tiếp xúc, thấy nữ CSKV còn quá trẻ, anh đã tỏ thái độ xem thường. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc, thấy chị luôn gần gũi, quan tâm, động viên tinh thần, đã giúp anh L. vượt qua mặc cảm, chí thú làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc.

... ĐẾN NHỮNG VIÊC LÀM THIẾT THỰC

Để giữ bình yên cho KP, ngoài củng cố mô hình “Các nhóm hộ tự quản” với sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đảng viên phụ trách nhóm, chị Hồng còn tích cực vận động người dân tự nguyện giao nộp hung khí và đóng góp hơn 200 triệu đồng để trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, nâng cấp 2 tuyến đường hẻm trên địa bàn và tu bổ, sửa chữa, di dời đầu thu 3 hệ thống camera an ninh giám sát với 14 mắt phủ kín địa bàn, lắp thêm hệ thống loa phát thanh di động tại các ngã ba trọng điểm để tuyên truyền trật tự lòng lề đường...

Ngoài ra, thượng úy Hồng còn tham mưu cho cấp ủy, Ban điều hành KP xây dựng nghị quyết, kế hoạch giữ gìn ANTT tại địa bàn, trong đó phối hợp và phân công lực lượng Bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra khép kín, truy quét tội phạm, đảm bảo ANTT.

Để làm tốt công việc được giao, chị Hồng thường xuyên trao đổi, tìm hiểu hồ sơ, thủ tục hành chính về thủ tục cấp đổi hộ khẩu, CMND... để khi người dân hỏi thì hướng dẫn kịp thời, hạn chế tình trạng họ phải đi lại nhiều lần. Theo bà Đặng Thị Hiền - Tổ trưởng tổ 15: “Trong công tác tiếp xúc với dân, cô Hồng luôn mềm mỏng và linh hoạt, kịp thời. Khi người dân đi chứng giấy tờ đã được nữ CSKV nhiệt tình hướng dẫn, giải quyết nhanh gọn”...

Nhờ những thành tích đạt được, suốt 2 năm liền, thượng úy Nguyễn Thị Thu Hồng vinh dự đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2007, chị được CATP biểu dương gương “Nữ cán bộ tiếp dân thân thiện” và Hội Phụ nữ Q.Gò Vấp khen thưởng do đạt thành tích xuất sắc, trong thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Hội Phụ nữ và CA về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Đặc biệt, trong tháng 8-2019 chị được Bộ CA chọn báo cáo điển hình tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện di chúc của Bác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang