Đồng Nai: Khen thưởng 2 "hiệp sĩ" gặp nạn trong lúc truy bắt tội phạm

Thứ Sáu, 16/10/2020 19:53  | Thể Trịnh

|

(CAO) Ngày 16/10, Câu lạc bộ PCTP TP.Biên Hòa cho biết anh Cao Võ Minh Quang (27 tuổi, trú P.Bửu Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) bị kẻ trộm đạp ngã xe trong lúc truy bắt tội phạm dẫn đến bị thương nặng (chết não) đã qua đời.

Trước đó, như CAO đã đưa tin, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 14/10, Câu lạc bộ PCTP TP.Biên Hòa nhận được tin báo từ người dân ở P.am Phước có vụ trộm xe mô tô Winner X BS: 85D1-52676. Các thành viên trong đội ngay lập tức triển khai truy bắt tội phạm.

Lần theo định vị gắn trên xe của người bị mất, các thành viên trong đội đã phát hiện đối tượng trộm xe đang di chuyển từ hướng quốc lộ 51 (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) vào đường Mỹ Phước - Tân Vạn (tỉnh Bình Dương) với tốc độ rất cao.

Trong lúc truy đuổi, do trời mưa, đường trơn trượt khiến anh Văn Viết Cường (35 tuổi, trú P.Tân Hiệp) bị ngã xe, nhiều thương tích và được một số thành viên trong Đội đưa đi cấp cứu, số còn lại tiếp tục truy đuổi đối tượng.

Khi đến khu vực qua cầu Phú Long (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương), đối tượng trộm xe phát hiện bị truy đuổi liền tăng tốc bỏ chạy vào tuyến đường bờ kênh thuộc P.Vĩnh Phú, TP.Thuận An. Sau đó, anh Cao Võ Minh Quang vượt lên thì bị đối tượng ép làm lạc tay lái, ngã xuống rìa kênh bị thương nặng.

Lúc này, đối tượng trộm xe cũng bị loạng choạng tay lái nên ngã xuống đường và nhảy xuống kênh định tẩu thoát. Nhưng đối tượng đã bị 2 thành viên trong đội nhảy xuống kênh khống chế và đưa lên bờ. Đối tượng khai tên Lang Văn Lăng (29 tuổi, quê Nghệ An). Sau đó đối tượng và chiếc xe bị trộm được bàn giao lại cho cơ quan Công an.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các thành viên trong đội đưa anh Cao Võ Minh Quang vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và được các bác sĩ chẩn đoán gãy đốt sống cổ C1, chết não. Đến chiều 15/10, anh Cao Võ Minh Quang được gia đình đưa về nhà và qua đời vào 21 giờ 30 phút cùng ngày.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ký truy tặng bằng khen cho anh Cao Võ Minh Quang

Ngay trong tối 15/10, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai, bà Vi Vũ Hồng Thảo đã đến nhà riêng trao tặng bằng khen đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho anh Văn Viết Cường và anh Cao Võ Minh Quang vì đã có thành tích xuất sắc trong truy bắt tội phạm.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận những đóng góp của anh Cao Võ Minh Quang và Văn Viết Cường trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có giải pháp để hướng dẫn, bảo vệ an toàn cho các hoạt động phong trào mang tính tự phát của người dân.

Trước đó, đầu năm 2020, anh Cao Võ Minh Quang từng được Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc tham gia bắt nghi can trộm cắp tài sản xảy ra tại phường Tam Hòa (thành phố Biên Hòa).

Anh Nguyễn Thiên Báo chia sẻ về hoạt động của Đội

Hôm nay, nhiều người dân, cơ quan, đơn vị, cảm phục tinh thần dũng cảm của anh Quang, đã đến viếng, động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình.

Tại đám tang "hiệp sỹ" Quang, Đội trưởng CLB PCTP TP.Biên Hòa Nguyễn Thiên Báo đã đề cập đến sự nguy hiểm trong việc truy bắt tội phạm, nhưng đó là sở thích và đam mê của những thành viên trong đội.

Anh Nguyễn Thiên Báo cho biết, CLB hoạt động được Công an TP.Biên Hoà công nhận và không có tôn chỉ hay mục đích nhằm tư lợi. Trước đó 5 năm, mô hình Đội hiệp sĩ đã manh nha từ tỉnh Bình Dương sau đó cũng được Đồng Nai học hỏi và thường xuyên liên lạc giúp đỡ các thành viên, cũng như người dân duy trì hoạt động.

Nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm được các thành viên lập nên, được ghi nhận của những ngành chức năng cũng như người dân. Tuy nhiên, sự đánh đổi là điều không thể tránh khỏi, đã xảy ra không ít trường hợp bị tai nạn nghề nghiệp do truy bắt tội phạm.

Nói về anh Quang một "hiệp sĩ" tham gia phong trào này từ rất sớm, Đội trưởng Nguyễn Thiên Báo chia sẻ: "Quang gắn bó cùng anh em trong đội đi tuần đêm cũng như những vụ việc hỗ trợ người dân, Quang là người nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Nhận được tin báo là đi ngay, những vụ tai nạn chết người Quang cũng tham gia hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tại hiện trường, khi có tin báo mất trộm Quang cũng là một trong những người đầu tiên giữ liên lạc với các thành viên".

Đại diện một doanh nghiệp đến động viên gia đình, vợ anh Quang đang mang thai

Theo cáo phó của gia đình, ngày 18-10, linh cữu "hiệp sĩ" Quang sẽ được đem đi hoả táng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang