Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc cần “đối mặt thực tế” và tôn trọng Đài Loan

Thứ Tư, 15/01/2020 14:12  | Anh Duy

|

​(CAO) Sau khi thắng cử, lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn vừa có cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC về quan hệ giữa hai bờ eo biển. Bà nhấn mạnh Trung Quốc cần “đối mặt với thực tế” và dành sự tôn trọng cho Đài Loan.

Trong buổi phỏng vấn diễn ra hôm 15-1, bà Thái nhấn mạnh chiến thắng vang dội của mình trong đợt bầu cử vừa qua đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng người dân Đài Loan “không thích ý tưởng mình bị đe doạ vào mọi lúc”.

Bà nhận định Đài Loan là “một nền dân chủ sôi động” với “một nền kinh tế khá tốt” do đó phải nhận được sự tôn trọng từ phía Trung Quốc.

Khi được hỏi với khả năng tăng cường đối thoại với Trung Quốc trong thời gian tới, người lãnh đạo Đài Loan nhận định: Điều chủ chốt là Bắc Kinh phải đối diện với thực tế. Nếu lãnh đạo Trung Quốc không chuẩn bị làm điều đó, họ sẽ không thể hài lòng với bất kỳ cành ô liu nào được Đài Loan chìa ra.

Bà Thái Anh Văn trả lời phóng viên BBC hôm 15-1 - Ảnh: BBC

Trả lời câu hỏi vì sau Trung Quốc trở thành chủ đề tranh luận chính trong kỳ bầu cử vừa qua, bà Thái cho rằng các hành động mang tính chất đe doạ chống lại Đài Loan tiếp tục được Bắc Kinh thực hiện trong vòng 3 năm qua từ khi bà nắm quyền.

Đó là các hành động khiêu khích và các cuộc tập trận được Trung Quốc tiến hành bằng máy bay và tàu chiến ở xung quanh hòn đảo, kết hợp cùng tình trạng bạo lực leo thang ở Hong Kong đã buộc người dân Đài Loan phải cảm thấy “mối đe doạ có thật và ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Khi được hỏi về khả năng tuyên bố Đài Loan độc lập, bà Thái khéo léo trả lời: “Chúng tôi không cần phải tuyên bố mình độc lập, bởi vì bản thân đã là như vậy rồi. Đài Loan có chính quyền riêng, quân đội và các cuộc bầu cử riêng của nó”.

Bà cũng cảnh báo: “Xâm lược Đài Loan sẽ đem đến một cái giá rất đắt cho Trung Quốc”.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan lạnh nhạt thời gian qua - Ảnh: CNN

Từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền cách đây 3 năm, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan xấu đi trông thấy. Đài Loan là hòn đảo được nhà Thanh nhượng cho Nhật Bản khi họ thất bại trong cuộc đối đầu với Tokyo. Sau cuộc nội chiến giữa lực lượng do Mao Trạch Đông lãnh đạo và lực lượng của Tưởng Giới Thạch, chính quyền Tưởng Giới Thạch rút ra đảo Đài Loan. Tại Đại lục, đảng Cộng sản lên nắm quyền từ năm 1949, đồng thời tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, có thể sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bà Thái Anh Văn bác bỏ điều này cùng mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” Bắc Kinh luôn muốn áp đặt lên hòn đảo. Việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử tạo nên “cơn đau đầu” mới cho Bắc Kinh khi họ còn đang bận giải quyết vấn đề Hong Kong. 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang