Cận cảnh Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris chìm trong biển lửa

Thứ Ba, 16/04/2019 07:59

|

Hình ảnh phát trên truyền hình Pháp cho thấy nhà thờ Đức Bà ở Paris - một trong những công trình biểu tượng của nước Pháp chìm trong biển lửa, ngày 15/4/2019. Nhiều người dân chứng kiến đám cháy đã quỳ xuống cầu nguyện.

Lửa khói bốc lên dữ dội trên nóc nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 15/4/2019
Hình ảnh phát trên truyền hình Pháp cho thấy nhà thờ Đức Bà ở Paris chìm trong biển lửa
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 15/4/2019.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ 3, trái) cùng phu nhân (phải) thị sát hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris
Người dân cầu nguyện khi chứng kiến vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp ngày 15/4/2019.

Theo wikipedia, nhà thờ Đức Bà ở Paris được bắt đầu xây dựng năm 1163, viên đá đầu tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII. Tên của kiến trúc sư đầu tiên đã không được nhắc tới.

Giám mục Maurice de Sully chỉ đạo công việc xây dựng cho tới năm 1196, rồi tiếp tục bởi giám mục Eudes de Sully. Việc thi công đầu tiên gồm bốn giai đoạn chính: 1163-1182: xây dựng điện và hai hành lang chính diện; 1182-1190: xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn; 1190-1225: xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ; 1225-1250: xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ. Đến năm 1350 chính thức xây dựng xong.

Các xây dựng tiếp theo từ cuối thế kỷ 13 cho tới đầu thế kỷ 14.

Đồ hạo phần mái nhà thờ bị cháy và tháp hiện đã bị gãy
Mái nhà thờ rực lửa, nhìn từ trên cao
Tháp nhà thờ chìm trong khói lửa
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron động viên lính cứu hỏ abên trong nhà thờ

Vụ hỏa hoạn lớn này đã này đã khiến nhà thờ Đức Bà Paris bị thiệt hại rất lớn cho cấu trúc nhà thờ. Hầu như toàn bộ mái nhà bị sụp đổ. Bên cạnh đó, các cửa sổ hoa hồng cũng bị thiệt hại phần lớn. Tuy nhiên, khu vục hầm đá vẫn còn nguyên bên trong, theo như mô tả của một số người được cho phép vào hiện trường thì "khu vực này tương đối không bị ảnh hưởng". Nhiều cổ vật đã được cứu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố kế hoạch kiến thiết xây dựng lại.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của không chỉ của thành phố Paris mà cả còn của cả nước Pháp. Nhà thờ Đức Bà Paris đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm như The Hunchback of Notre Dame của Hugo và bộ phim Disney năm 1996.

Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, Notre-Dame do Tổng giám mục Paris (Michel Aupetit) quản lý. Hàng năm có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm nơi đây.

 Cập nhật...

Bình luận (0)

Lên đầu trang