Căng thẳng gia tăng: Trung Quốc đình chỉ hiệp định kinh tế với Úc

Thứ Năm, 06/05/2021 11:43  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 6-5, AFP đưa tin Trung Quốc đã đình chỉ một thỏa thuận kinh tế với Úc trong một phản ứng “ăn miếng trả miếng” trước việc Canberra hủy bỏ hiệp ước cơ sở hạ tầng Vành đai, Con đường.

Ngoài ra Úc còn đe dọa hủy bỏ thỏa thuận cho thuê Cảng Darwin cho một công ty Trung Quốc.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết thỏa thuận Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Úc đã được rút lại "dựa trên thái độ hiện tại" của chính phủ Úc, Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố.

Thông cáo cho biết Bắc Kinh sẽ "đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ" của thỏa thuận. Đồng đô la Úc giảm 0,6% ngay sau tin tức này được phát đi.

Quan hệ Trung - Úc ngày càng lao dốc - Ảnh: AFP

Chính phủ Úc trước đây đã mô tả thỏa thuận - được thiết kế để thúc đẩy thương mại giữa hai bên và giới thiệu các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc - là một trong những "cuộc gặp kinh tế song phương hàng đầu với Trung Quốc".

Nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã rơi vào tình trạng đóng băng thời gian gần đây.

Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã hủy bỏ thỏa thuận tham gia sáng kiến hạ tầng Vành đai, Con đường giữa Bắc Kinh và bang Victoria.

Và trong tuần này, Úc cho biết hợp đồng thuê 99 năm gây tranh cãi của một công ty Trung Quốc đối với cảng Darwin cũng đang được xem xét và có thể bị hủy bỏ.

Darwin là hải cảng quan trọng nhất trên bờ biển phía bắc của Úc, gần nhất với châu Á và là căn cứ cho lính thủy đánh bộ Mỹ luân chuyển trong và ngoài nước.

Thông báo này đã khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội. Nước này cảnh báo về "tác động nghiêm trọng" trong mối quan hệ vốn đã rạn nứt giữa hai bên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang