Cá mái chèo dạt vào bờ, dân Nhật hoang mang sợ động đất

Thứ Sáu, 01/02/2019 16:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Vào đầu tuần này, hôm thứ hai 28-1 một con cá mái chèo có chiều dài 4 mét từ mõm đến đuôi đã mắc vào lưới ngư dân tại thành phố cảng Imizu, tỉnh Toyama (Nhật). Con cá gần như đã chết được chuyển đến nơi gần thuỷ cung Uozu để nghiên cứu.

Trườc đó hơn 2 con cá mái chèo nhìn như một con rắn đã được phát hiện ở vịnh Toyama 9 ngày trước đó, vượt qua số cá mái chèo được tìm thấy ở vịnh này vào năm 2015.

Những con cá này được phát hiện gây hoang mang dư luận Nhật Bản những ngày qua vì chúng thường sống ở các tầng nước sâu dưới đáy biển, hiếm khi thấy chúng xuất hiện ở gần mặt biển để bị mắc vào lưới. Theo truyền thuyết lan truyền tại Nhật, khi loài cá này nổi lên, thảm hoạ đến gần.

Theo truyền thuyết của Nhật, loài cá mái chèo này có tên ryugu no tsukai, được chuyển ngữ sang tiếng Anh với nội dung: “Thông điệp gửi từ nơi ở của Long vương”, từng được ghi nhận có liên hệ đến những thảm hoạ thiên nhiên trong quá khứ.

Con cá mái chèo mắc lưới ngư dân gây hoang mang dư luận Nhật Bản những ngày qua - Ảnh: ngư dân 

Theo đó, khi loài cá này nổi lên bề mặt, nó là chỉ dấu cảnh báo một trận động đất lớn có tâm chấn ở đáy biển gần đến. Theo các thuyết khoa học, do sống ở tầng biển sâu, thường là đáy biển nên loài cá này có khả năng cảm nhận được sự dịch chuyển của các đứt gãy bên dưới và hành động một cách khác thường trước khi một trận động đất ập đến.

Tuy nhiên, tờ South China Morning Pot dẫn lời Hiroyuki Motomura, một giáo sư nghiên cứu sinh vật học đến từ Đại học Kagoshima đưa ra một giải thích khác về những con cá mái chèo tìm thấy ở tỉnh Toyama. Motomura nhấn mạnh: “Tôi có khoảng 20 mẫu cá này trong bộ sưu tập, vì vậy nó không phải là một loài quá hiếm, nhưng tôi tin rằng những con cá này có xu hướng nổi lên bề mặt khi tình trạng thể chất của chúng kém, khi đó chúng sẽ nổi lên mặt nước.

Đó là lý do tại sao chúng thường gần như đã chết khi được tìm thấy. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự liên hệ giữa cá mái chèo với động đất. Thế nên tôi không nghĩ mọi người cần phải lo lắng”.

Vịnh Toyama, nơi phát hiện những con cá mái chèo những ngày qua - Ảnh: Alamy

Tuy nhiên lo lắng vẫn không biến mất hoàn toàn. Hồi năm 2010 người dân phát hiện 10 con cá mái chèo dạt vào bờ biển phía đông bắc Nhật Bản. Đến tháng 3-2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter đã khiến sóng thần ập vào bờ biển đông bắc nước này khiến gần 19.000 người thiệt mạng.

Vì thế chính phủ Nhật hiện đang thận trọng nghiên cứu về sự xuất hiện của loài cá trên bề mặt biển trong thời gian gầy đây để đề phòng thảm hoạ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang