Ngày này 68 năm trước: Bùng nổ cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Hai, 25/06/2018 10:38

|

(CAO) Vào ngày 25-6-1950, khoảng 135.000 binh lính Triều Tiên đã vượt qua vĩ tuyến 38 và phát động cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Đòn tấn công bất ngờ của Triều Tiên đã khiến chính phủ Hàn Quốc và lực lượng quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc không kịp phản ứng.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của Bình Nhưỡng và yêu cầu nước này rút quân ra khỏi vĩ tuyến 38. Tuy nhiên, Triều Tiên tiếp tục tấn công nhằm nhanh chóng chiếm Seoul.

Quân Mỹ đổ bộ lên Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

Trước đòn tấn công của Triều Tiên, Lầu Năm Góc rơi vào thế bị động và không có kế hoạch để ứng phó. Mãi đến ngày 27-6-1950, Tổng thống Truman mới đưa ra quyết định viện trợ quân đội và vũ khí cho Hàn Quốc.

Sau khi quyết định của Tổng thống Truman được công bố, không quân và hải quân Mỹ ngay lập tức được điều động đến Hàn Quốc để hỗ trợ quân đội Hàn Quốc. Sự can thiệp của Mỹ đã đảo ngược cục diện trận chiến. Quân đội Hàn Quốc đang thất thủ nhưng nhờ có sự giúp đỡ của Mỹ nên đã nhanh chóng đẩy lùi quân đội Triều Tiên.

Người dân Hàn Quốc hỗ trợ quân Mỹ đưa xe jeep xuống tàu. Ảnh: Getty Images

Liên quân Mỹ Hàn thắng liên tiếp và giành lại Seoul, khiến quân đội Triều Tiên chịu thiệt hại nặng nề. Trước tình cảnh đó, Trung Quốc quyết định điều động binh lính hỗ trợ Triều Tiên. Sự can thiệp của Trung Quốc đã khiến cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ lan rộng và trở thành Thế chiến III.

Năm 1953, Mỹ và Triều Tiên đã ký hiệp định đình chiến và chấm dứt xung đột. Hiệp định đình chiến đã dẫn đến việc tạo ra khu vực phi quân sự (DMZ) và được quân đội 2 nước Hàn Quốc, Triều Tiên liên tục tuần tra, canh gác từ đó đến nay.

Liên quân Mỹ Hàn tập trung tại một bãi biển. Ảnh: Getty Images

Chiến tranh Triều Tiên tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn từ giữa năm 1950 đến giữa năm 1953 nhưng đã để lại hậu quả rất lớn mà đến nay rất nhiều người vẫn còn phải gánh chịu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang