Ngày này 33 năm trước: Máy bay bị cài bom nổ tung trên trời, 329 người chết

Thứ Bảy, 23/06/2018 11:48

|

(CAO) Ngày 23-6-1985, chiếc máy bay Boeing 747 của Air India đã phát nổ khi đang bay, toàn bộ 329 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng.

Một số thông tin cho biết chiếc máy bay Boeing 747 gặp nạn đang trên đường bay từ Toronto (Canada) đến London (Vương quốc Anh), số hiệu chuyến bay 182. Trước đó, khi máy bay quá cảnh tại Montreal (Canada), các nhân viên an ninh sân bay đã tìm thấy ba hộp lạ, nghi là chất nổ và loại bỏ khỏi máy bay.

Chiếc Boeing 747 đã nổ tung trên trời. (Ảnh minh họa)

Chuyến bay 182 sau đó tiếp tục cuộc hành trình mà không hề biết rằng nguy cơ thật sự vẫn đang còn trên máy bay. 45 phút trước khi đến London, chiếc Boeing 747 đang bay qua khu vực ngoài khơi Ireland thì bất ngờ nổ tung khi trên không.

Người thân của những nạn nhân thiệt mạng đang chờ để nhận diện thi thể.

Không có bất kì cảnh báo hoặc cuộc gọi khẩn cấp nào được thực hiện. Khi chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar, nhân viên kiểm soát không lưu của sân bay Heathrow đã yêu cầu đội cứu hộ khẩn cấp viện trợ. Tuy nhiên, đội cứu hộ không tìm thấy bất cứ người nào sống sót mà chỉ phát hiện 131 thi thể trên biển.

Các cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc và cho biết nhóm phần tử cực đoan Sikh đã đứng sau vụ việc. Tài liệu điều tra cho biết nguyên nhân khiến chiếc Boeing 747 phát nổ là do nhóm Sikh đã cài một quả bom trên máy bay. 5 tháng sau khi thảm kịch diễn ra, 2 kẻ tình nghi đã bị bắt.

Những mảnh vỡ của chiếc Boeing 747 được tìm thấy.

Cảnh sát Canada tin rằng Talwinder Singh Parmar, một trong 2 kẻ tình nghi chính là chủ mưu đứng sau vụ việc. Một số thông tin cho biết Talwinder sau đó được dẫn độ về Ấn Độ và bị giết chết. Kẻ tình nghi còn lại là Inderjit Singh Reyat, sống tại Vancouver (Canada) đã bị kết án 10 năm tù vào năm 2003.

Bình luận (0)

Lên đầu trang