Nữ nhà báo "khuấy động" phong trào MeToo ở Nhật khi thắng vụ kiện hiếp dâm

Thứ Sáu, 20/12/2019 22:15

|

(CAO) Theo AFP ngày 20-12 đưa tin, nữ nhà báo Shiori Ito đã trở thành biểu tượng của phong trào MeToo ở Nhật sau khi giành chiến thắng trong vụ kiện một cựu phóng viên cưỡng hiếp cô. 

Cụ thể, tòa án Tokyo đã đưa ra phán quyết hôm 18-12, kết tội cựu phóng viên truyền hình Noriyuki Yamaguchi (30 tuổi), được cho là có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Shinzo Abe, phải bồi thường số tiền 3,3 triệu yen (khoảng hơn 30.000 USD), vì đã cưỡng hiếp nữ nhà báo Shiori Ito.

Theo cáo trạng, Yamaguchi đã mời nạn nhân đi ăn tối vào năm 2015, để trao đổi về vấn đề việc làm. Tuy nhiên, sau đó đã tìm cách cưỡng hiếp nạn nhân. Ito ngay lập tức đâm đơn kiện, đòi bồi thường 11 triệu yen (khoảng hơn 100.000 USD). Tuy nhiên, cựu phóng viên truyền hình phủ nhận cáo buộc và đã đệ đơn kiện ngược lại Ito, đòi bồi thường 130 triệu yen (khoảng gần 1,2 triệu USD).

Nữ nhà báo Shiori Ito trong "vòng vây" phóng viên - Ảnh: AFP

Nữ nhà báo phát biểu sau phiên xử: "Tôi tin rằng công lý sẽ chiến thắng, dù không biết dùng từ nào để diễn tả cảm xúc của mình lúc này. Bởi ngay cả khi chiến thắng, tôi cũng đã phải trải qua những nỗi đau. Tôi tin rằng mọi thứ chưa phải kết thúc, còn rất nhiều việc để làm".

Trong khi đó, Yamaguchi tuyên bố sẽ kháng án, đồng thời cho rằng, sự chú ý quá lớn từ truyền thông đã làm sai lệch vấn đề, gây ảnh hưởng tới phán quyết của tòa. Dù vậy, việc Ito thắng kiện, đã khiến cô trở thành biểu tượng mới cho phong trào MeToo ở Nhật (chống lạm dụng và quấy rối tình dục).

Bình luận (0)

Lên đầu trang