Phần Lan dùng chó đánh hơi tại sân bay tìm người nhiễm nCoV

Thứ Năm, 24/09/2020 18:58

|

(CAO) Theo NYTimes ngày 24-9 đưa tin, sân bay Helsinki, Phần Lan, hiện đang dùng chó đánh hơi nhằm phát hiện những hành khách nhiễm nCoV.

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan cho rằng sử dụng khả năng đánh hơi của chó là phương pháp nhanh chóng, hiệu quả và chi phí thấp. Việc xét nghiệm được thực hiện bằng cách, hành khách dùng khăn giấy lau mồ hôi, sau đó chúng được đưa cho những chú chó ngửi, nhằm xác định người nhiễm nCoV. Toàn bộ quá trình này kéo dài nhất chỉ khoảng 1 phút.

Nếu phát hiện hành khách nhiễm bệnh, họ sẽ được đưa tới trung tâm y tế của sân bay để xét nghiệm lại một lần nữa. Trước đây, chó còn được dùng phát hiện những bệnh như ung thư, sốt rét,... Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này, đối với dịch nCoV vẫn chưa có nhiều bằng chứng cụ thể.

Những chú chó đang làm việc tại sân bay Helsinki, Phần Lan - Ảnh: RT

Một nghiên cứu khoa học ở Đại học Thú y Hannover, Đức cho thấy, chó có thể phân biệt mẫu nước bọt của người nhiễm nCoV với mẫu của người không bị nhiễm, chỉ sau một tuần huấn luyện, với tỷ lệ thành công 94%. Một điều khiến chó được "tin dùng" là vì khả năng nhiễm nCoV từ người là rất thấp.

Được biết, trong khóa huấn luyên lần này có 16 chú chó tham gia, 4 chú chó hiện đang "làm việc" ở sân bay Helsinki, 6 chú chó khác sắp sửa "tốt nghiệp".

Bình luận (0)

Lên đầu trang