Triều Tiên bị tố bắn chết một viên chức đào tẩu của Hàn Quốc

Thứ Năm, 24/09/2020 11:38  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-9, Reuters đưa tin một viên chức hoạt động trong lĩnh vực ngư nghiệp của Hàn Quốc đã mất tích trong tuần này.

Quân đội Hàn Quốc sau đó kết luận người này đã bị bắt và thẩm vấn trên một tàu tuần tra của CHDCND Triều Tiên trước khi bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết và đốt xác phi tang.

Phía Hàn Quốc cho biết nguyên nhân chính xác vị viên chức 47 tuổi này bị bắn chết hiện chưa rõ, có thể do lính Triều Tiên thi hành lệnh của cấp trên trong chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap đưa tin chi tiết hơn, cho biết viên chức bị bắn chết 47 tuổi hiện làm việc cho Bộ Đại dương và Thuỷ sản Hàn Quốc, đã mất tích khỏi con tàu có trọng tải 500 tấn trước trưa 21-9, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo tiền tiêu Yeonpyeong, phía tây Hàn Quốc.

"Triều Tiên đã tìm thấy viên chức này trong vùng biển của mình và thực hiện hành vi tàn bạo bằng cách bắn và đốt xác nạn nhân theo phân tích kỹ lưỡng của quân đội chúng tôi từ các thông tin tình báo đa dạng” - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tàu hải quân Hàn Quốc tuần tra ở đảo tiền tiêu Yeonpyeong - Ảnh: Yonhap

"Quân đội của chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động tàn bạo như vậy và kêu gọi Triều Tiên đưa ra lời giải thích và trừng phạt những người có trách nhiệm” – thông cáo của quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2008, khi một thường dân Hàn Quốc bị bắn chết ở Triều Tiên. Vào thời điểm đó, Park Wang-ja đã bị bắn chết tại khu nghỉ mát trên núi Kim Cương ở Triều Tiên khi đi lạc vào một khu vực cấm.

Trong vụ việc mới nhất được cho là sẽ làm xấu thêm mối quan hệ liên Triều vốn đã rạn nứt nặng nề sau khi Triều Tiên tức giận phản đối hành động rải tờ rơi tuyên truyền chống chính quyền Bình Nhưỡng từ phần đất Hàn Quốc qua vào tháng 6.

Hàn Quốc cho biết viên chức mất tích được cho là đã nhảy xuống biển hôm 21-9, trong một nỗ lực bị nghi là đào tẩu sang Triều Tiên. Người này sau đó đã trôi dạt vào vùng biển của Triều Tiên.

Khi người này được tìm thấy chính thức trong vùng biển của Triều Tiên vào khoảng 3:30 chiều 22-9, các thành viên thủy thủ đoàn của một tàu Triều Tiên đeo mặt nạ phòng độc đã tiến hành thẩm vấn ông.

Công dân này sau đó đã bày tỏ mong muốn được đào tẩu sang Triều Tiên. Tuy nhiên "Các binh sĩ Triều Tiên sau đó bắn và đổ dầu lên cơ thể thiêu xác anh ta” – phía Hàn Quốc cáo buộc.

Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng nào trước các cáo buộc này của Hàn Quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang