Sét đánh khắp châu Âu: hơn 40 người thương vong

Chủ Nhật, 29/05/2016 12:20  | Phương Thảo

|

(CAO) Một người chết và hàng chục người khác bị thương, trong đó có nhiều trẻ nhỏ khi sét đánh xuống nhiều khu vực ở châu Âu, gồm cả một công viên của Paris và một sân bóng đá ở Đức.

Đang leo núi ở tây nam Ba Lan hôm 28-5, một người đàn ông đã bị sét đánh chết. Trận giông tố cũng làm ba người ở cùng khu vực trên bị thương và khiến một cụ ông 61 tuổi chết đuối trong dòng nước lũ.

Ở Đức, hơn 30 người phải đưa đến bệnh viện ở ngôi làng Hoppstadten ở phía tây khi sét đánh xuống một một sân bóng nơi đang diễn ra những phút cuối một trận đấu bóng đá trẻ. Ba người lớn bị thương nặng, trong đó vị trọng tài bị đánh trực tiếp đến bất tỉnh và phải hô hập nhân tạo cho tỉnh lại trước khi chuyển tới viện. Các nhân chứng tại sân bóng cho biết sét đánh vào lúc tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên trong khi bầu trời vẫn trong xanh, không hề có gợn mây nào .

Hình ảnh lưng một người sau khi sét đánh bị thương- Ảnh: BBC

11 người, gồm cả 8 em nhỏ, bị thương khi sét đánh trúng một công viên nơi họ đang tổ chức bữa tiệc sinh nhật ở tây bắc Paris, Pháp. Những em bé, mới chỉ 7 đến 8 tuổi, bị sét đánh khi đang đứng trú mưa dưới một gốc cây. Một phát ngôn viên bệnh viện hôm chủ nhật cho biết một em nhỏ vẫn nguy kịch. Nhà chức trách cho biết tình hình có sẽ lẽ tồi tệ hơn nếu Pascal Gremillot, một lính cứu hỏa đang trong thời gian nghỉ, không có mặt ở gần đó để nhanh chóng cấp cứu và xoa bóp tim cho các nạn nhân.

Các chuyên gia thời tiết cho biết các trận giông bão xuất phát từ một luồng không khí “rất không ổn định” ở phần lục địa phía tây bắc châu Âu. Nhiều trận giông bão tương tự được dự báo tiếp tục xảy ra ở nam và đông Đức, CH Séc và Ba Lan.

Các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên cho những người bất thình lình gặp giông:

Tìm nơi trú ẩn trong các tòa nhà lớn hoặc trong xe hơi.

Thoát khỏi những khoảng không gian rộng, ngoài trời và các đỉnh đồi lộ thiên.

Nếu không có nơi nào để trú, cố thu mình lại cho diện tích tiếp xúc của cơ thể với không gian xung quanh càng nhỏ càng tốt.

Không núp dưới bóng cây to hoặc cây mọc đơn lẻ.

Nếu đang ở dưới nước, lên bờ và chạy khỏi bãi biển rộng càng nhanh càng tốt.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang