Liên Hợp Quốc họp khẩn vì bạo lực ở biên giới Israel - Palestine

Chủ Nhật, 01/04/2018 00:44

|

(CAO) Theo AP đưa tin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ sự lo ngại với các cuộc đụng độ ở biên giới Gaza hôm 31-3.

Cuộc họp khẩn cấp được khởi xướng bởi Kuwait cùng Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan và một số quốc gia khác có người Hồi giáo chiếm đa số. Ông Guterres đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra khẩn trương và minh bạch về nguyên nhân của vụ việc.

Hàng ngàn người Palestine tham gia cuộc biểu tình ở biên giới Israel và Gaza ngày 30-3 - Ảnh: Reuters

Sáng 30-3, hàng nghìn người Palestine đã bắt đầu tuần hành dọc Dải Gaza, khiến binh sĩ Israel phải nổ súng và dùng lựu đạn hơi cay để ngăn cản. Giới chức Palestine cho biết có ít nhất 16 người chết và hơn 1.400 người bị thương trong các cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình mang tên "March of Return" có thể kéo dài hơn 6 tuần nhằm phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dự kiến mở cửa đại sứ quán mới tại thành phố này vào ngày 14-5.

Lính Israel ngăn chặn làn người biểu tình Palestine - Ảnh: Reuters

Israel chiếm Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, đặt khu vực linh thiêng này luôn rơi vào tình trạng căng thẳng. Dù Liên Hợp Quốc đặt Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế nhưng chưa bao giờ khu vực này có sự yên bình thật sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang