Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhập viện, tạm chuyển giao nhiệm vụ cho cấp phó

Thứ Hai, 12/02/2024 11:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 12/2, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chuyển giao nhiệm vụ của mình cho cấp phó khi ông phải nhập viện lại để điều trị các triệu chứng “khẩn cấp về bàng quang”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks đảm nhận chức năng và nhiệm vụ của người đứng đầu Lầu Năm Góc ngay trước 5 giờ chiều - Thiếu tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố. Nhà Trắng, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân và quốc hội đã được thông báo.

Thông tin nhanh chóng về chuyến nhập viện của Austin – tuyên bố đầu tiên từ Lầu Năm Góc được đưa ra trong vòng ba giờ – diễn ra sau khi Bộ trưởng quốc phòng thừa nhận 'có lỗi' trong việc chậm thông báo cho chính quyền và công chúng về lần nhập viện trước đó của ông.

Ryder cho biết, Lloyd được đưa đến Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed vào khoảng 2h20 chiều. Thư ký báo chí không cho biết Austin sẽ ở bệnh viện bao lâu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin 

Ryder nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng của bộ trưởng Austin càng sớm càng tốt”.

Austin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào đầu tháng 12 và trải qua một thủ tục điều trị ung thư vào ngày 22/12. Thủ tục đó cần gây mê toàn thân và nghỉ qua đêm tại Walter Reed.

Sau đó, ông trở lại bệnh viện vào ngày đầu năm mới sau khi bị biến chứng do phẫu thuật.

Việc Austin nhập viện không báo trước, không được tiết lộ với giới truyền thông hay tổng thống Joe Biden và các quan chức chính quyền cấp cao khác trong nhiều ngày, đã đặt ra những câu hỏi lớn về tính minh bạch trong chính quyền.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích cách Lầu Năm Góc về việc chậm xử lý thông tin về căn bệnh của Austin và Bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​​​sẽ điều trần trước Ủy ban quân vụ Hạ viện vào cuối tháng về việc ông không thông báo cho các lãnh đạo chủ chốt của chính phủ.

Austin ở lại bệnh viện hai tuần, sau đó làm việc ở nhà thêm hai tuần nữa khi tiếp tục hồi phục.

Vào ngày 1/2, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi ra viện, Austin thừa nhận rằng việc xử lý chẩn đoán và nhập viện của ông là một sai lầm.

“Chúng tôi đã không xử lý đúng việc này. Lẽ ra tôi nên nói với tổng thống về chẩn đoán ung thư của mình. Lẽ ra tôi cũng nên nói với nhóm của mình và công chúng Mỹ. Và tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tôi xin lỗi các đồng đội của mình và người dân Mỹ” - Austin nói.

Tuần trước, Văn phòng Bộ trưởng quốc phòng đã hoàn thành đợt xem xét kéo dài 30 ngày về các thủ tục thông báo xung quanh việc chuyển giao trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo, Ryder cho biết Austin đã nhận được bản đánh giá và đang xem xét nó. Ryder cũng thông tin, phần lớn nội dung đánh giá đều được phân loại nhưng Lầu Năm Góc sẽ cố gắng công khai nhiều nhất có thể.

Theo Ryder, “chúng tôi vẫn cam kết minh bạch nhất có thể về quá trình xem xét và chúng tôi sẽ có thêm thông tin sau khi quá trình xem xét của thư ký hoàn tất”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang