Tổng thống Hungary từ chức vì ân xá cho tội phạm lạm dụng trẻ em

Chủ Nhật, 11/02/2024 15:45  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 11/2, CNN đưa tin Tổng thống Hungary - Katalin Novak tuyên bố bà sẽ từ chức sau khi ngày càng có nhiều chỉ trích từ công chúng về quyết định ân xá cho một người đàn ông liên quan đến vụ lạm dụng tình dục trẻ em.

Bà Novak nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 10/2: “Tôi đã phạm sai lầm, vì việc ân xá và việc thiếu lý do đã dẫn đến việc gây ra những nghi ngờ về sự không khoan nhượng áp dụng cho tội ấu dâm”.

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Budapest của đất nước vào ngày 9/2 kêu gọi Novak từ chức.

Vào tháng 4/2023, Novak đã ân xá cho khoảng hai chục người trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis - trong số đó có phó giám đốc một trại trẻ mồ côi, người đã giúp cựu giám đốc che giấu tội ác của mình. Reuters đưa tin đạo diễn này đã bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng tình dục các bé trai chưa đủ tuổi vị thành niên từ năm 2004 đến năm 2016.

Tổng thống Hungary - Katalin Novak 

Theo Reuters, Novak đang có chuyến thăm chính thức tới Doha khi những người biểu tình tìm đến văn phòng của bà.

Các đảng đối lập ở Hungary đã yêu cầu Novak từ chức.

Novak là đồng minh thân cận của thủ tướng Hungary Viktor Orbán và từng là bộ trưởng gia đình. Năm 2022, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò tổng thống Hungary.

Bài phát biểu hôm 10/2 là bài phát biểu cuối cùng của bà trên cương vị tổng thống, chưa đầy hai năm sau khi bà nhậm chức.

Bà đã xin lỗi các nạn nhân và gia đình họ trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 10/2, nói rằng bà đã “phạm sai lầm” đồng thời nói thêm rằng bà luôn “nhất quán ủng hộ việc bảo vệ trẻ em và gia đình”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang