Lượng mưa kỷ lục trong gần 150 năm qua khiến Hồng Kông tê liệt vì lũ quét

Thứ Sáu, 08/09/2023 19:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Lượng mưa kỷ lục đã làm tê liệt phần lớn Hồng Kông vào ngày 8-9 với lũ quét nhấn chìm các ga tàu điện ngầm và khiến tài xế mắc kẹt trên đường, khi chính quyền đóng cửa các trường học và kêu gọi công chúng tìm nơi trú ẩn an toàn.

Các bức ảnh và video cho thấy người dân lội qua dòng nước lũ màu nâu đục khi mưa lớn tiếp tục tràn vào thành phố 7,5 triệu người. Ở một số khu vực trũng thấp, đường phố biến thành dòng nước lũ dâng cao, chính quyền buộc phải giải cứu những người lái xe mắc kẹt trong xe.

Trận lụt bắt đầu vào tối muộn 7-9 khi Đài quan sát khí tượng Hồng Kông ghi nhận lượng mưa hơn 158 mm (6,2 inch) trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối, lượng mưa theo giờ cao nhất kể từ năm 1884, chính phủ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo trang dữ liệu thời tiết trực tuyến OGimet, một số khu vực của thành phố có lượng mưa gần 500 mm trong 24 giờ.

Điều kiện khắc nghiệt khiến người dân bất ngờ và xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hồng Kông hứng chịu cơn bão mạnh nhất trong 5 năm.

Bão Saola, ban đầu là siêu bão, đã suy yếu tương đương bão cấp 2 khi đổ bộ vào Hồng Kông vào cuối tuần trước – nhưng vẫn đủ mạnh để khiến chính quyền yêu cầu ngưng các hoạt động ngoài trời và khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy. Chính phủ cho biết có 86 người bị thương do cơn bão.

Trận lụt hôm 8-9 một lần nữa gây ra sự gián đoạn giao thông và kinh doanh trên diện rộng khắp trung tâm tài chính, thị trường chứng khoán hủy bỏ giao dịch buổi sáng và tất cả các trường học đều đóng cửa trong ngày. Hôm 8-9 chính quyền đã kêu gọi các doanh nghiệp cho phép những nhân viên không cần thiết ở nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, với lý do điều kiện đi lại không an toàn.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Hong Kong 

Stuart Hargreaves, một giáo sư và là cư dân Hồng Kông, đã buộc phải qua đêm trong ô tô của mình sau khi bị mắc kẹt khi đang lái xe về nhà vào cuối ngày 7-9. Ông cho biết: Những con đường ngập nước “không thể đi qua được”, có thời điểm "nước tràn qua mui xe và tôi nghĩ nó sắp làm ngập động cơ".

Ông cho biết, một số ô tô khác cũng bị ngập tương tự và đang “nổi” gần đó. Ông tìm cách đỗ xe ở một nơi an toàn, nhưng không có lối thoát – khiến bản thân bị mắc kẹt cho đến rạng sáng. Khi cố gắng lái xe về nhà 9 giờ sau đó, con đường “đầy đá do lở đất, cây cối, ô tô bị bỏ ngoài đường...,” - ông nói.

Theo Cơ quan Quản lý Bệnh viện Hồng Kông, 119 người đã bị thương do trận mưa như trút nước, 4 người trong số đó đang trong tình trạng nghiêm trọng. Chính phủ cho biết rằng những điều kiện “khắc nghiệt” như vậy dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ít nhất nửa đêm.

Công ty Đường sắt của thành phố thông báo sẽ tạm dừng các dịch vụ trên một trong các tuyến của mình sau khi một nhà ga ở quận Wong Tai Sin bị ngập lụt, với đoạn phim được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy nước lũ tràn xuống cầu thang. Một video khác cho thấy các công nhân tại một nhà ga khác ngập tới đầu gối trong nước, cố gắng chống chọi với lũ lụt ở lối vào.

Lở núi ở Hong Kong sau khi lũ quét 

Theo đài truyền hình công cộng RTHK, trong khi hầu hết các hoạt động tàu điện ngầm khác vẫn mở cửa, tất cả các dịch vụ xe buýt, xe điện và phà lớn đều bị đình chỉ. Và mặc dù một số dịch vụ xe buýt đã hoạt động trở lại vào chiều 8-9 nhiều tuyến vẫn bị đóng cửa hoặc chuyển hướng.

Nhiều con đường cũng bị phong tỏa do nguy cơ lở đất ở vùng lãnh thổ miền núi, và chính quyền lần đầu tiên đưa ra cảnh báo mưa bão “đen” ở mức cao nhất sau hai năm.

Các tuyến đường bị ngập 

Bình luận (0)

Lên đầu trang