Indonesia đối mặt "thảm hoạ y tế" khi số ca Covid-19 vượt mốc 2 triệu

Thứ Hai, 21/06/2021 20:16

|

(CAO) Hôm 21-6, AFP đưa tin Indonesia đã vượt qua mốc 2 triệu ca nhiễm Covid-19 trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm tăng cao và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân mới.

Tình hình dịch diễn biến phức tạp làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế ở nước này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Cột mốc” ca nhiễm không mong muốn xảy ra sau khi tỷ lệ nhiễm hằng ngày tăng gấp đôi trong những tuần gần đây và giới chức xác định sự hiện diện của các biến thể Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao.

Hôm 21-6, các số liệu chính thức cho thấy Indonesia đã ghi nhận mức cao kỷ lục số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày với 14.536 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 2 triệu người với gần 55.000 người chết, trong khi dân số nước này gần 270 triệu người.

Do khả năng xét nghiệm và truy vết thấp, một số chuyên gia cho rằng các trường hợp được công bố chính thức có thể chỉ bằng khoảng 10% con số thực.

Windhu Purnomo, nhà dịch tễ học tại Đại học Airlangga của Indonesia cho biết: “Nó bắt đầu nổi lên trên bề mặt, giống như một quả bom hẹn giờ. Đây chỉ là sự khởi đầu. Tùy thuộc vào cách mọi thứ được xử lý, chúng tôi có thể kết thúc với một đợt bùng phát lớn như ở Ấn Độ".

Một nghĩa trang dành cho những người chết vì Covid-19 ở thủ đô Jakarta - Indonesia - Ảnh: AFP

Số ca bệnh đang tăng đột biến khi Indonesia phải vật lộn với các chủng virus mới, bao gồm cả biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ.

Sự gia tăng này cũng được cho là do hàng triệu người di chuyển khắp quốc gia đa số là người Hồi giáo vào cuối tháng chay Ramadan, bất chấp lệnh cấm chính thức.

Tỷ lệ lấp đầy bệnh viện đã tăng lên hơn 75% ở Jakarta và các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác, trong khi tang lễ cho các nạn nhân Covid-19 cũng đã tăng vọt.

"Thật đáng lo ngại" - Rahmani, cư dân Jakarta, nói với AFP tại một nghĩa trang, nơi anh tham dự lễ tang của một người thân đã chết vì Covid-19.

Những nạn nhân nhỏ tuổi

Hiệp hội Y tế Indonesia cho biết các biến thể này dường như đang gây bệnh cho những người trẻ tuổi.

"Trước đây, bệnh nhân Covid-19 là người cao tuổi hoặc những người có bệnh nền từ trước", phát ngôn viên của đội đặc nhiệm Covid-19 của chính phủ - Erlina Burhan cho biết trước đó.

"Nhưng kể từ khi các biến thể của virus được phát hiện, rất nhiều bệnh nhân trẻ hơn và không mắc các bệnh nền từ trước đã mắc” – bà nói.

Việc phá vỡ quy tắc rộng rãi về việc đeo khẩu trang và các quy trình chăm sóc sức khỏe khác, cũng như sự hoài nghi về vaccine là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng dịch ở nước này ngày càng tồi tệ hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển cứng rắn hơn.

Chính phủ Indonesia, bị chỉ trích rộng rãi vì phản ứng trước đại dịch yếu ớt, hôm 21-6 cho biết họ sẽ tạm thời tăng cường các biện pháp hạn chế ở thủ đô Jakarta và ở các điểm nóng khác - nhưng việc thực thi còn mờ nhạt.

Ngoài ra một loạt các ca bệnh nặng ở các nhân viên y tế đã được tiêm chủng đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của loại vaccine Covid-19 Sinovac do Trung Quốc sản xuất, loại vaccine mà Indonesia đang phụ thuộc rất nhiều để tiêm chủng cho hơn 180 triệu người vào đầu năm tới.

Trong tháng này, hơn 300 bác sĩ và nhân viên y tế đã được tiêm chủng ở Trung Java đã bị phát hiện nhiễm Covid-19, với khoảng một chục người phải nhập viện.

Gần 1.000 nhân viên y tế Indonesia đã chết vì virus kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Indonesia đang tăng cường việc tiêm chủng bằng cách mở rộng chương trình cho bất kỳ ai trên 18 tuổi và chú ý đến các biện pháp khuyến khích, chẳng hạn như tặng gà miễn phí cho những người lớn tuổi sẵn sàng tiêm chủng ở một vùng nông thôn của Tây Java.

Nhưng có nhiều thông tin sai lệch về đại dịch và nhiều người nghi ngờ về vaccine. "Tôi tin rằng chúng ta không cần phải phản ứng thái quá", Rateka Winner Lee, cư dân khu vực Jakarta nói với AFP.

Indonesia tặng gà làm quà cho người chịu tiêm vaccine Covid-19
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang