Kết quả bầu cử ở Myanmar sẽ đem về phần thắng cho bà Suu Kyi

Thứ Hai, 09/11/2015 18:37  | Bảo Tâm

|

(CAO) Sáng thứ hai 9-11-2015 dù kết quả bầu cử chính thức chưa được công bố nhưng hình ảnh của cuộc bầu cử sôi động tại Myanmar đã lan truyền nhanh khắp các mặt báo châu Âu, vì đây là một cuộc bầu cử tự do sau 25 năm.

Ngày 8-11-2015 là ngày bầu cử quốc hội mới của 52 triệu người dân Myanmar. Tờ Myanmar Times thông tin sơ khởi là có khoảng 80% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Myanmar là một trong những nước nghèo nhất thế giới, tham nhũng ăn sâu vào xã hội, nên những người lãnh đạo mới sẽ đứng trước nhiều khó khăn phải giải quyết.

Gần đây nhất, trong mùa hè 2015, các tin tức về những cuộc di tản của người Hồi giáo Rohingya đã làm cho dư luận thế giới lo ngại. Sự kiện thảm kịch Rohingya cũng làm cho bà Suu Kyi bị chỉ trích vì sự im lặng của bà, sợ mất lòng dân nước này nên không tranh đấu cho quyền lợi của những nhóm người dân tộc thiểu số. Người Rohingya không có quốc tịch Myanmar và không có quyền bầu cử.

Người dân đi bầu lũ lượt, xếp hàng trước 40.000 điểm bỏ phiếu. 10.000 quan sát viên thế giới, trong đó có phái đoàn quan sát viên của Liên minh châu Âu, dẫn đầu bởi một chính khách quen thuộc người Đức, ông Alexander Graf Lambsdorff, đến nước này để chứng kiến tận mắt cuộc bầu cử. Ấn tượng đầu tiên của họ là có những điều đáng phê bình, nhưng họ công nhận việc bỏ phiếu diễn ra đúng quy củ. 

Bà Suu Kyi, 70 tuổi, lãnh đạo đảng NLD tranh cử và muốn đoạt được đa số trong quốc hội Miến Điện, dù theo hiến pháp năm 2008, bà không thể trở thành tổng thống Myanmar sau bầu cử.

Đảng NLD (National League for Democracy, Liên Minh Dân Chủ) của bà Suu Kyi đang trên đà chiến thắng.Bà tuyên bố "Chúng tôi muốn có nhiều hơn là 67% số ghế". Người được trao giải Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi, 70 tuổi, không thể trở thành tổng thống vì hiến pháp Myanmar năm 2008 cấm người có chồng ngoại quốc và có con ngoại quốc không thể nhận chức tổng thống. Chồng bà Suu kyi là người Anh và hai người con của bà cũng là người Anh.

Con số 67% cũng xuất phát từ một đạo luật bầu cử của Myanmar là 25% số ghế phải được dành cho quân đội, nên đảng NLD của bà Suu Kyi phải dành được đa số thì mới lãnh đạo được đất nước.

Một kết quả bầu cử dự đoán, không chính thức đã được đưa ra theo nguồn tin của Eleven Media là " NLD 459, USDP 29 phiếu, hay NLD 557, USDP 57 phiếu ". Đảng NLD tin tưởng rằng sẽ đạt được hơn 70% số ghế và chiếm đa số trong quốc hội Myanmar nhiệm kỳ mới. 

Người dân Myanmar vui mừng khi một phần phiếu được kiểm cho thấy đảng bà Suu Kyi đang thắng áp đảo 

Năm 1990 đảng của bà Suu Kyi dù đã thắng cử nhưng kết quả bầu cử không được công nhận và bà Suu Kyi bị quản thúc tại gia suốt 20 năm dài.

Đảng USDP (Union Solidarity and Development Party, Liên minh Đoàn kết và Phát triển) là đảng do ông Thein Sein, đương kim tổng thống Miến Điện lãnh đạo. Năm 2010 trước cuộc bầu cử quốc hội, đảng USDP đã phát động chiến dịch cho vay ít lãi để kêu gọi bỏ phiếu cho đảng này, và họ đã thắng với một tỷ lệ là đoạt 883 ghế trên tổng số 1154 ghế.

Tổng thống Thein Sein và tổng lãnh đạo quân độiMyanmar- ông Min Aung Hlaing, tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử dù kết quả có thế nào. 

Màu đỏ là màu tranh cử của đảng NLD 

Quyền chủ tịch đảng USDP, ông Htay Oo, cho rằng đảng của ông đã thất bại trong cuộc bầu cử 2015 và sẽ nhìn nhận kết quả bầu cử.

Phần ông chủ tịch quốc hội đương nhiệm, Shwe Mann, đã mất ghế trong kỳ bầu cử này tại khu vực bỏ phiếu Phyu, cách thành phố cảng Rangun khoảng 200 cây số về hướng bắc. 

Màu xanh ve là màu tranh cử của đảng cầm quyền USDP 
Cho đến hiện nay, kinh tế Myanmar chủ yếu dựa vào hoạt động khai thác khoáng sản và xuất cảng tài nguyên thiên nhiên như đá quý, gỗ quý...đem lại nhiều lợi nhuận cho những người nắm quyền lực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang