Lực lượng cứu hộ “chạy đua” giải cứu 7 người mắc kẹt trong hang động ngập lụt ở Lào

Thứ Ba, 26/05/2026 13:53  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 26/5, CNN đưa tin các thợ lặn hang động đang len lỏi qua những hành lang hẹp, ngập nước trong một chiến dịch đầy khó khăn để tiếp cận bảy người là dân làng bị mắc kẹt dưới lòng đất trong một hang động ở Lào gần một tuần nay. Những dân làng này đã vào hang động ở tỉnh Xaisomboun, miền trung Lào vào ngày 20/5 để tìm vàng, nhưng mưa lớn đã gây ra lũ quét làm tắc nghẽn lối ra khiến họ mắc kẹt bên trong.

Hai thợ lặn người Thái Lan và một thợ lặn người Phần Lan - những người từng tham gia vào vụ giải cứu đội bóng đá trẻ mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan vào năm 2018 đã đến hiện trường hôm 25/5 để tham gia nỗ lực giải cứu những người dân làng bị mắc kẹt.

Để tiếp cận những người dân làng bị mắc kẹt, lực lượng cứu hộ sẽ phải di chuyển qua một đường hầm dài 340 mét, theo Trung tâm Chỉ huy và Kiểm soát MTK, một trong những nhóm điều phối hoạt động cứu hộ cho biết.

Trong phần lớn quãng đường, họ sẽ phải bò để đến được chỗ những người dân làng, vì điểm hẹp nhất của đường hầm chỉ rộng 60 cm. Mũ bảo hiểm chống nước, mặt nạ thở và máy đo khí đã được trang bị cho đội cứu hộ để theo dõi nồng độ oxy và khí độc trong hệ thống hang động hẹp.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận hang động ngập nước để giải cứu các dân làng bị mắc kẹt - Ảnh: AP (ảnh trên) và MTK Command & Control (ảnh dưới) 

Video quay bên trong hang động, được đăng tải trên trang Facebook của một người cứu hộ Thái Lan, cho thấy các nhân viên cứu hộ di chuyển trong những hang động tối tăm gần như ngập nước. Đoạn phim do nhóm tình nguyện Metta Dhamma Rescue Kalasin công bố cho thấy các thành viên khác của đội cứu hộ bên ngoài hang động đã luồn dây cáp qua khe hở giữa các tảng đá để hướng dẫn các nhân viên cứu hộ lặn xuống các khu vực thấp hơn.

Chiến dịch cứu hộ đang diễn ra tại một khu vực miền núi gần Long Tieng thuộc tỉnh Xaisomboun, nổi tiếng với những thung lũng rộng lớn và trữ lượng khoáng sản phong phú. Chính quyền đã được báo động về những người dân làng bị mắc kẹt bởi một thành viên của nhóm, người đã kịp thoát ra trước khi lối ra bị chặn. Hiện chưa rõ liệu bảy người được cho là bị mắc kẹt còn sống hay không. Dân làng thường xuyên đến địa điểm này để tìm kiếm các mỏ vàng bất chấp những cảnh báo an toàn lặp đi lặp lại từ chính quyền.

Các chuyên gia hang động đến hiện trường tham gia ứng cứu - Ảnh: MTK Command & Control
Vị trí hang động nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: CNN

Bình luận (0)

Lên đầu trang