Mỹ cân nhắc việc xem quân nhân bỏ trốn qua Triều Tiên là ‘tù binh chiến tranh’

Thứ Bảy, 05/08/2023 10:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Các quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng chính quyền tổng thống Biden đang tranh luận về việc có nên xem Travis King, quân nhân quân đội Mỹ đã vượt biên sang CHDCND Triều Tiên vào tháng trước là tù binh chiến tranh hay không.

Các quan chức cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng của King vẫn là “vắng mặt không phép” trong quân ngũ.

King có khả năng đủ điều kiện để được xem là tù binh chiến tranh vì khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình, có nghĩa là Mỹ và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Việc trao cho King quy chế tù binh chiến tranh có thể mang lại cho ông nhiều sự bảo vệ hơn theo Công ước Geneva, trong đó đưa ra các hướng dẫn nghiêm ngặt cho các bên ký kết về cách một tù nhân phải được đối xử đúng quy định của quốc tế khi bị giam cầm. Mỹ và Triều Tiên đều là các bên ký kết.

Nhưng các quan chức đã nhiều lần nhấn mạnh rằng King đã bị người Triều Tiên bắt giữ sau khi tự ý đi vào đất nước của họ, trong khi ăn mặc như một thường dân và trong một chuyến đi riêng tới khu phi quân sự – không phải là một phần của bất kỳ cuộc giao tranh đang diễn ra nào giữa Mỹ và Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Quốc phòng nói với CNN rằng “chưa có quyết định cuối cùng về tư cách của binh nhì King,” nhưng nhấn mạnh rằng King “phải được đối xử nhân đạo theo luật pháp quốc tế”.

“Mặc dù tôi không thể bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nội bộ nào đang diễn ra, nhưng tôi có thể nhấn mạnh rằng ưu tiên của Bộ là đưa binh nhì King về nhà và chúng tôi đang làm việc thông qua tất cả các kênh có sẵn để đạt được kết quả đó” - quan chức này nói.

Binh nhì Travis King

King là một binh sĩ cấp dưới được giao cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đã phải đối mặt với cáo buộc tấn công ở Hàn Quốc và sẽ bị loại khỏi quân đội Mỹ khi trở về Fort Bliss, Texas, vào tháng 7, CNN đưa tin.

Triều Tiên thừa nhận đã nhận được câu hỏi của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc về nơi ở và sức khỏe của King.

Rachel VanLandingham, một chuyên gia luật quân sự tại Trường luật Tây Nam, cho biết viện dẫn tình trạng tù binh chiến tranh sẽ là một cách để Mỹ cố gắng đảm bảo rằng King được đối xử nhân đạo.

Nhưng VanLandingham cho biết không rõ liệu Triều Tiên có thừa nhận tình trạng tù binh hoặc dành cho King sự bảo vệ hay không.

“Tình trạng tù binh chiến tranh thực sự là một biểu tượng cho cách tốt nhất mà Mỹ có thể đảm bảo rằng người thanh niên này được đối xử nhân đạo và cách tốt nhất để cố gắng đảm bảo chúng tôi có thể đưa anh ta trở lại, nhưng để làm như vậy mà không làm tình hình thêm trầm trọng"- Van Landingham nói.

VanLandingham cảnh báo rằng một quyết tâm như vậy sẽ đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng.

VanLandingham nói: “Những tác động chính trị của việc yêu cầu điều đó là quá nghiêm trọng".

Một cựu luật sư cấp cao của Lực lượng không quân cho biết không có khả năng King sẽ nhận được tình trạng tù binh vì không có hoạt động chiến đấu nào khi ông xâm nhập vào Triều Tiên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang