Mỹ thông qua gói 620 triệu USD nâng cấp tên lửa cho Đài Loan

Thứ Sáu, 10/07/2020 11:13  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 10-7, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ phê chuẩn gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD để nâng cấp hệ thống tên lửa đất đối không Patriot cho Đài Loan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Đài Bắc đẩy mạnh việc mua vũ khí từ Mỹ để đối phó đe doạ ngày càng gia tăng đến từ Trung Quốc.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết. Mỹ trong khi đó, như nhiều nước khác không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nước này lại là đối tác lớn nhất cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự vệ.

Trước đó Đài Loan đã yêu cầu mua các bộ phận để nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot nhằm hỗ trợ cho thời gian hoạt động trong 30 năm của chúng.

Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sẽ là bên đảm nhiệm việc cung cấp thiết bị cho đợt nâng cấp này.

Người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: AFP

Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Thương vụ được đề xuất này phục vụ cho các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng cách hỗ trợ bên mua tiếp tục duy trì các nỗ lực hiện đại hoá lực lượng vũ trang nhằm duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Bên mua sẽ sử dụng khả năng này như một biện pháp để ngăn chặn các mối đe doạ trong khu vực”.

Bộ ngoại giao Mỹ cũng cho biết đây là lần thứ 7 chính quyền Trump bán vũ khí cho Đài Loan “thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của nó đối với an ninh quốc phòng của Mỹ, củng cố quan hệ đối tác an ninh và duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Đài Loan đã tăng cường phòng thủ trước những động thái ngày càng mang tính đe dọa của Bắc Kinh điển hình là các cuộc tập trận không quân và hải quân thường xuyên của Trung Quốc gần Đài Loan trong thời gian qua. 

Trong khi lực lượng vũ trang Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị tốt bằng vũ khí do Mỹ sản xuất thì Trung Quốc lại có ưu thế về số lượng rất lớn (quân số và thiết bị), đồng thời họ đang tăng cường bổ sung các loại vũ khí tiên tiến của riêng mình như máy bay chiến đấu tàng hình.

Trung Quốc “nổi đoá” khi máy bay quân sự Mỹ bay qua không phận Đài Loan
 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang