Ông Kim Jong Un vừa giám sát tập trận, vừa chỉ đạo phòng dịch nCoV

Thứ Bảy, 29/02/2020 12:47  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-2, Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un đã có buổi giám sát tập trận quân sự vào ngày 28-2.

Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của nhà lãnh đạo này trước công chúng trong những tuần qua, giữa lúc Bình Nhưỡng đang tập trung các nỗ lực để ngăn chặn khả năng bùng phát dịch coronavirus chủng mới (nCoV), được đánh giá sẽ là một thảm hoạ cả về y tế lẫn nhân đạo đối với một đất nước cô lập như Triều Tiên.

Đến nay CHDCND Triều Tiên chưa phát hiện bất kỳ ca nhiễm nCoV nào nhờ nước này cấm người nước ngoài nhập cảnh ngay từ khi có những ca nhiễm đầu tiên ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chính quyền cũng quy định những người có các triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh sẽ bị cách ly trong vòng 1 tháng.

Ông Kim Jong Un giám sát một cuộc tập trận. Hình ảnh được KCNA công bố ngày 29-2 - Ảnh: KCNA

Các biện pháp tăng cường kiểm tra các khu vực biên giới, sân bay và cảng biển cũng được tiến hành.

KCNA tường thuật: “Các cuộc tập trận nhằm đánh giá tính cơ động và khả năng tấn công bằng hoả lực của các lực lượng quân sự ở phía đông đất nước, đã kết thúc bằng sự hài lòng của lãnh đạo Kim”.

Trong một diễn biến khác, ông Kim được KCNA đưa tin đã chủ trì phiên họp của Bộ chính trị thảo luận các biện pháp ngăn dịch nCoV đồng thời cảnh báo đất nước sẽ lãnh những hậu quả nghiêm trọng nếu để dịch lan ngoài tầm kiểm soát.

CNN đưa tin một kế hoạch sơ tán 60 nhà ngoại giao nước ngoài bao gồm những người đến từ Đức, Pháp, Thuỵ Sĩ đang được tiến hành. Các nước có phái đoàn ngoại giao ở Triều Tiên cũng đang tìm cách giảm quy mô hiện diện của họ để chống dịch.

Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy ông Kim khi giám sát tập trận cũng như trong phiên họp bàn về các giải pháp chống dịch đều không đeo khẩu trang.

Bình luận (0)

Lên đầu trang