Mỹ:

Xuất hiện ca nhiễm nCoV không rõ nguồn lây ở California

Thứ Bảy, 29/02/2020 12:19  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-2, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ sẽ áp dụng một đạo luật quốc phòng liên bang để tăng cường sản xuất khẩu trang, găng tay, áo bảo hộ y tế và các vật dụng khác nhằm phục vụ công tác chống dịch coronavirus chủng mới (nCoV) có nguy cơ bùng phát ở nước này.

Trong khi đó chính quyền đã ghi nhận một ca nhiễm nCoV mới không rõ nguồn lây ở bang California. Điều này làm dấy lên lo ngại dịch lan truyền ngấm ngầm trong cộng đồng qua tiếp xúc.

Theo đó ca nhiễm mới này ở hạt Santa Clara, bang California, địa phương có thung lũng công nghệ Silicon. Giới chức y tế địa phương cho biết đây là ca không rõ nguồn lây thứ hai xuất hiện ở bang này.

Tình hình ở Mỹ diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm trên toàn cầu tăng nhanh, nhiều nước báo cáo trường hợp nhiễm bệnh mới. Các công ty cắt giảm hoạt động ở các nhà máy để phòng dịch trong khi chứng khoán khắp nơi đỏ sàn vì lo ngại tình hình kinh tế đến từ các nhà đầu tư.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người - Alex Azar được Nhà Trắng trích dẫn phát biểu, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng khi cần thiết để đối phó với tình hình”.

Một khu cách ly người nghi nhiễm nCoV ở bang Washington, Mỹ - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi đó cho rằng chính quyền của mình đã phản ứng rất nhanh và kịp thời khi cấm nhập cảnh khách du lịch đến từ các nước có nhiều ca nhiễm nCoV đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ đang chính trị hoá dịch bệnh này, lấy làm công cụ để công kích ông.

Đến nay số ca nhiễm là công dân Mỹ vẫn còn ở mức thấp với 62 người, phần lớn trong số họ là hành khách đi trên du thuyền Diamond Princess, bị cách ly ở Nhật Bản với số ca nhiễm từ con tàu lên đến hơn 600 người.

Nhưng các quan chức Y tế Mỹ bày tỏ lo ngại dịch bệnh có thể bùng lên như trường hợp của Hàn Quốc nếu không được kiểm soát tốt.

Mỹ đã quyết định hoãn phiên họp với lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Las Vegas vào ngày 14-3 tới vì lo ngại khả năng bùng phát dịch bệnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang