Lượng oxy trong hang nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt đang xuống thấp

Thứ Bảy, 07/07/2018 05:47

|

(CAO) Theo Guardian, dẫn lời Thanes Weerasin, chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan và là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí hôm 6-7 cho biết, họ đã phát hiện một đường hầm lớn sâu 100m nhiều khả năng có thể dẫn tới gần vị trí nơi đội bóng nhí đang mắc kẹt.

Ông Thanes Weerasin cung cấp thông tin: "Chúng tôi đã có phát hiện mới và nhiều khả năng nó sẽ mang tính bước ngoặt trong việc giải cứu. Đó là một chiếc hố lớn, kích thước 1,2 x 1m và rất có thể nằm gần vị trí đội bóng nhí đang mắc kẹt. Nếu chính xác, thì việc giải cứu sẽ dễ dàng hơn với phương án khoan từ vị trí này đến khu vực mà đội bóng đang chờ được giải cứu".

Lực lượng cứu hộ tiếp cận đội bóng nhí - Ảnh: AP

Các kỹ sư cũng phát hiện một lối đi khác bị tảng đá lớn chặn lại, phía sau tảng đá này là một đường hầm kéo dài thêm 10m nữa. Việc tăng phương án cứu hộ là rất cần thiết khi mà các phương án giải cứu hiện nay có nguy cơ bị đe dọa bởi cơn mưa lớn sắp trút xuống khu vực hang Tham Luang. Nếu lượng mưa tiếp tục không thể kiểm soát thì nhiều khả năng phương án hướng dẫn đội bóng nhí lặn ra ngoài cũng không khả thi.

Trong khi đó, thời gian dường như gấp rút hơn khi lượng oxy trong hang đã giảm từ mức 21%, xuống còn 15% và nhiều khả năng có thể tiếp tục giảm. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả đội bóng và lực lượng cứu nạn. Điển hình là trường hợp thợ lặn Saman Kunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan, cũng đã tử vong do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài, thi thể của anh Saman hiện đã được đưa về quê nhà.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang