Thượng viện Mỹ ra dự luật cấm bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 26/05/2018 07:55

|

(CAO) Theo RT đưa tin, dù đã bắt đầu chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 24-5 đã phê chuẩn phiên bản sửa đổi của dự luật, trong đó có việc không cung cấp F-35 cho Ankara.

Nguyên nhân của vụ việc là do Thổ Nhĩ Kỳ đã giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Mục sư này bị bắt từ năm 2016, với các cáo buộc liên quan đến khủng bố và gián điệp, nếu bị kết án mục sư này có thể phải đối mặt với án tù tới 35 năm. Điều khoản sửa đổi việc bán F-35 cho Ankara do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Thom Tillis đệ trình.

Mỹ vẫn chuyển F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ dù từng đe dọa cắt hợp đồng
 

Ngoài vấn đề giam giữ mục sư thì việc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ không muốn bán F-35 cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ là do Washington muốn Ankara mua hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, thay vì mua tổ hợp S-400 của Nga. Dù tập đoàn Lockheed Martin đã tiến hành các thử nghiệm với chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên sẽ bàn giao cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21-6 nhưng trước tình hình này không biết việc chuyển giao có được thực hiện như kế hoạch hay không.

Hợp đồng giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ liên tục gặp rắc rối - Ảnh: ekathimerini

Để dự luật này trở thành luật, thượng viện Mỹ cần phải thảo luận với hạ viện để đưa ra một bản thảo thống nhất để trình ra quốc hội biểu quyết vào cuối năm nay. Mỹ đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ hợp đồng mua 30 máy bay F-35A và dự kiến đặt thêm 70 chiếc sau khi hoàn tất hợp đồng đầu tiên. Loạt tiêm kích tàng hình F-35A mới sẽ thay thế phi đội F-4 Phantom II và F-16 cũ kỹ của nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang