Tổng thống Hàn Quốc và ông Kim Jong Un bất ngờ gặp nhau

Thứ Bảy, 26/05/2018 19:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Chiều nay 26-5, BBC đưa tin tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã bất ngờ có cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng 1 tháng, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều có cuộc gặp trực tiếp. Lần trước là thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4, nhưng cuộc gặp hôm nay diễn ra bất ngờ trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vẫn có thể diễn ra như dự kiến vào ngày 12-6.

Giới chức Hàn Quốc những ngày qua tiến hành “ngoại giao con thoi” để duy trì khả năng ông Trump và ông Kim gặp mặt.

Cuộc gặp Kim – Moon diễn ra trong khoảng thời gian từ 17h đến 19h ngày 26-5 (giờ VN) ở Bàn Môn Điếm.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi với nhau những quan điểm cho việc tổ chức thành công thượng đỉnh Mỹ - Triều”.

Dự kiến nội dung trao đổi chính giữa hai bên sẽ được công bố vào sáng mai 27-5.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un- Ản đã bất ngờ gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in vào chiều nay 26-5 - Ảnh:Twitter Nhà Xanh

Cuộc gặp Kim – Trump nếu diễn ra sẽ tập trung thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và các biện pháp giảm thiểu căng thẳng.

Trump trước đó đã đột ngột gửi thư cho ông Kim, tuyên bố huỷ cuộc gặp thượng đỉnh vì những phát ngôn “thù địch” của các quan chức Triều Tiên trong thời gian qua nhắm vào các quan chức Mỹ như phó tổng thống Mike Pence.

Tuy nhiên sau đó ông Trump trở giọng, nói sự kiện này “vẫn có thể diễn ra” như lịch trình. Bình Nhưỡng cũng đáp lại bằng sự cầu thị rằng họ “sẵn sàng đối thoại với Mỹ vào bất cứ thời gian nào, ở bất cứ hình thức nào”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang