Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc can thiệp quân sự ở Nigeria

Chủ Nhật, 02/11/2025 11:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 2/11, CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng chuẩn bị cho hành động quân sự có thể xảy ra ở Nigeria trong khi tiếp tục cáo buộc quốc gia này không hành động đủ để ngăn chặn bạo lực chống lại cộng đồng người theo Công giáo - một cáo buộc mà Nigeria đã nhiều lần phủ nhận.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích cái mà ông gọi là "cuộc thảm sát hàng loạt" ở quốc gia này, Tổng thống Trump viết rằng Mỹ sẽ "ngay lập tức ngừng mọi viện trợ và hỗ trợ cho Nigeria" và cảnh báo chính phủ nước này "hành động nhanh chóng".

Trong thông điệp dài, ông chủ Nhà Trắng nói rằng Mỹ "rất có thể sẽ can thiệp để loại bỏ hoàn toàn những kẻ khủng bố đang gây ra những hành động tàn bạo khủng khiếp này".

Cả người theo đạo Công giáo và người Hồi giáo đều là nạn nhân của các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan tại quốc gia hơn 230 triệu dân. Bạo lực ở quốc gia này xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau: một số vụ việc có động cơ tôn giáo và ảnh hưởng đến cả hai nhóm, trong khi những vụ việc khác phát sinh từ tranh chấp giữa nông dân và người chăn nuôi về nguồn tài nguyên, cũng như căng thẳng cộng đồng và sắc tộc.

"Tôi chỉ thị cho Bộ Chiến tranh (đổi tên từ Bộ quốc phòng) của chúng ta chuẩn bị cho những hành động có thể xảy ra" – Tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty

"Vâng thưa ngài" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đăng trên mạng xã hội kèm theo ảnh chụp màn hình bình luận của Tổng thống Trump.

"Việc sát hại những người vô tội ở Nigeria — và bất cứ nơi nào — phải chấm dứt ngay lập tức. Bộ Chiến tranh đang chuẩn bị hành động. Hoặc là chính phủ Nigeria bảo vệ họ, hoặc chúng ta sẽ tiêu diệt những kẻ khủng bố đang thực hiện những hành động tàn bạo khủng khiếp này” - Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Đáp lại, Tổng thống Nigeria Bola Tinubu chỉ trích: "Việc mô tả Nigeria là quốc gia không khoan dung tôn giáo không phản ánh thực tế quốc gia của chúng tôi, cũng không xem xét đến những nỗ lực nhất quán và chân thành của chính phủ nhằm bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng cho tất cả người dân Nigeria".

Ông nói thêm rằng Nigeria đang "hợp tác với chính phủ Mỹ và cộng đồng quốc tế để tăng cường sự hiểu biết và hợp tác trong việc bảo vệ các cộng đồng thuộc mọi tín ngưỡng".

Vị trí Nigeria ở Châu Phi 

“Điều đất nước chúng tôi cần từ Mỹ là sự hỗ trợ quân sự để chống lại những kẻ cực đoan bạo lực này ở một số tiểu bang của đất nước, chứ không phải là việc chỉ định chúng tôi là quốc gia đặc biệt đáng quan ngại (về tôn giáo)” - thư ký báo chí của tổng thống Nigeria nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang