Trung Quốc – Argentina hoán đổi tiền tệ đối phó khủng hoảng

Thứ Hai, 03/12/2018 13:24  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 3-12, AFP đưa tin chính quyền Trung Quốc và Argentina đã đạt được thoả thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 9 tỷ USD để giúp nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ vượt qua khủng hoảng, duy trì dự trữ ngoại hối ổn định. 

Đây là động thái hoán đổi ngoại tệ giữa hai bên theo tỷ giá thỏa thuận. Sau một khoảng thời gian nhất định, số tiền đó sẽ được hoán đổi ngược trở lại như ban đầu. Theo đó Bắc Kinh sẽ đưa USD cho Argentina và nhận lại lượng tiền là đồng nội tệ của Argentina theo tỷ giá thoả thuận ưu đãi.

Vật lộn với khủng hoảng tiền tệ vào đầu năm nay, Argentina đã phải cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay gói cứu trợ trị giá 56 tỷ USD với những điều khoản thắt lưng buộc bụng ngặt nghèo giống Hy Lạp.

Nay Bắc Kinh tỏ ra “nhanh nhảu” trước IMF, một định chế tài chính do Mỹ chủ đạo bằng cách cung cấp USD cho Argentina. Thoả thuận này, theo thông cáo của ngân hàng trung ương Argentina sẽ “đóng góp vào sự ổn định tài chính cũng như tạo sự thuận lợi cho mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Argentina”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và tổng thống Argentina Mauricio Macri (trái)  - Ảnh: AFP

Điều này giúp ngân hàng Trung ương có thể rút tiền trong trường hợp khẩn cấp.

Bên lề hội nghị G20, hai nước đã ký kết 30 thoả thuận thương mại và tài chính. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong một buổi họp báo: “Chúng tôi đang mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, nông nghiệp, tàu chính để xây dựng hạ tầng”.

Sau Brazil, Argentina hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Bắc Kinh ở khu vực Nam Mỹ.

Trước đó vào năm 2014, hai bên từng đạt được thoả thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 11 tỷ USD giúp Argentina duy trì dự trữ ngoại hối, chống biến động.

Bình luận (0)

Lên đầu trang