Trung Quốc để đồng nội tệ giảm giá làm “vũ khí” trong thương chiến

Thứ Hai, 05/08/2019 14:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 5-8, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ giảm giá, xuống so với mốc 7 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ được thiết lập trước nay.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, nhân dân tệ được Bắc Kinh để rớt xuống thấp hơn mức này. Đây là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng chịu để đồng nội tệ mất giá để đối mặt với cuộc thương chiến đang ngày càng gia tăng mức độ với Mỹ.

Mức giảm này tương đương 1,4% sau khi Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC – ngân hàng trung ương của nước này) thiết đặt mức hối đoái là 6,9225 nhân dân tệ ăn 1 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12-2018.

Chứng khoán Trung Quốc "đỏ sàn" ở sàn giao dịch Bắc Kinh hôm 5-8 sau khi Mỹ áp thêm thuế lên 300 tỉ USD giá trị hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Các chuyên gia kinh tế dự báo đồng nhân dân tệ sẽ còn mất giá nữa. Nó phụ thuộc vào tình hình của nền kinh tế quốc nội. Nếu quý 3 tới kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định, đồng nội tệ nước này có thể ổn định lại ở mức 7,2 hoặc 7,3 ăn 1 USD.

Nhân dân tệ có thể trở thành “vũ khí” được Trung Quốc sử dụng trong cuộc thương chiến với Mỹ. Thị trường tài chính toàn cầu lo ngại quan sát xem Bắc Kinh sẽ cho phép đồng nhân dân tệ mất giá đến đâu để bảo hộ cho các nhà xuất khẩu giảm bớt áp lực từ cuộc thương chiến. Đồng nội tệ được định giá thấp sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn trong xuất khẩu.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang