Ukraine tuyên bố đẩy lùi lực lượng Nga khỏi nhiều địa bàn chiến lược

Thứ Tư, 05/10/2022 11:32  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy cho biết quân đội nước ông đã đạt được những bước tiến lớn, và giải phóng hàng chục thị trấn ở phía nam và phía đông trong tuần qua.

"Chỉ trong tuần này, kể từ cuộc trưng cầu dân ý của Nga, hàng chục trung tâm dân cư đã được giải phóng. Những trung tâm này nằm ở các vùng Kherson, Kharkiv, Luhansk và Donetsk" - ông nói trong một bài phát biểu vào tối 4-10.

Tổng thống Zelenskiy nêu tên tám thị trấn nhỏ ở Kherson ở phía nam gần đây đã được tái chiếm.

Một đoạn video do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố dường như cho thấy lá cờ Ukraine được kéo lên ở một trong những cộng đồng ở đó.

Các quan chức Ukraine và một nhà lãnh đạo được Nga hậu thuẫn trong khu vực này cho biết, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại một số ngôi làng dọc theo sông Dnipro chiến lược vào hôm 3-10.

Ở phía đông, các lực lượng Ukraine đang mở rộng cuộc tấn công sau khi chiếm được “pháo đài” chính của Nga ở phía bắc Donetsk, thị trấn Lyman, vài giờ sau khi tổng thống Nga Putin tuyên bố sáp nhập tỉnh này vào tuần trước.

Các lực lượng Nga ở các khu vực Donetsk và Kherson đã rút lui trong những ngày gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Sergei Shoigu - Ảnh: BBC

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã ký một đạo luật chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine (có diện tích khoảng 18% lãnh thổ Ukraine), và việc sáp nhập này bị Kyiv và các đồng minh phương Tây cho là bất hợp pháp.

Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong số 4 khu vực mà họ tuyên bố sáp nhập - Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine và Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam - và Điện Kremlin cho biết họ vẫn chưa xác định được đường biên giới cuối cùng của lãnh thổ sáp nhập.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu được hãng thông tấn RIA dẫn phát biểu rằng Nga cho đến nay đã gọi hơn 200.000 quân dự bị trong tổng số 300.000 quân theo kế hoạch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang