Tình hình G7 trước ngày hội nghị cuối

Thứ Hai, 08/06/2015 21:30  | Bảo Tâm (Pháp)

|

(CAO) Báo chí Đức có đặc biệt một giọng điệu mai mỉa vui vẻ khi họ thông tin về khung cảnh G7: trời xanh, mây trắng, bia Đức, xúc xích vùng Bayern, núi rừng hùng vĩ, thảm cỏ xanh...tất cả đều vui cười hân hoan.

"Đám" biểu tình xẹp xuống một cách nhẹ nhàng, họ chống cự sao nổi với sự tương quan lực lượng là cứ một người biểu tình thì có 5 cảnh sát ngăn chận lại ? Họ chỉ gây ra được những "quấy rối“ không đáng kể. Cuộc biểu tình chấm dứt vào tối ngày 07-06-2015 .

Theo thông tin của cảnh sát Đức, họ đã bắt giữ hàng chục người biểu tình. Nhưng đến cuối ngày thì cảnh sát chỉ còn giam giữ ba người biểu tình. Khu vực hội nghị G7 hoàn toàn yên tĩnh.

Nhà tù tạm giam các người biểu tình bị bắt tại nơi hội nghị G7

Các thành viên G7 "biểu diễn" một sự hòa hợp, vui vẻ, và họ có những lời phát biểu rõ ràng.

Bức ảnh chính thức của G7, nữ thủ tướng Đức Angela Merkel mặc áo mầu xanh da trời, là mầu cờ của tiểu bang Bayern (xanh-trắng) trong một tư thế quen thuộc, mười ngón tay chắp vào nhau.
Tại bàn hội nghị G7 trong lâu đài Elmau, Đức

Giữa Đức và Mỹ thì tổng thống Obama phát biểu rằng họ là những "đồng minh mạnh nhất thế giới" và chờ đợi họ sẽ "cùng nhau chống lại xâm lược của Nga tại Ukraina".

Nữ thủ tướng Đức diễn tả một cách ít phô trương lực lượng hơn rằng, "Mỹ là một đồng minh rất quan trọng, với những sự hợp tác chặt chẽ, vì chúng ta có chung một quan tâm lợi ích, vì chúng ta muốn kết hợp và vì chúng ta có chung một giá trị căn bản." Nên vì thế câu chuyện tình báo NSA , ngay cả điện thoại di động của thủ tướng Đức cũng bị thâu nghe lén, mà báo chí đã rùm beng nêu lên, không còn được nói đến.

Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Mỹ Obama

Trong ngày 07-06-2015 hội nghị G7 thảo luận cho đến chiều tối mọi vấn đề trong chủ đề lớn "Thương mại và căn bản“. Trong bữa ăn tối thì các nhân vật quan trọng nhất thế giới thảo luận về chủ đề lớn "Chính trị ngoại giao và an ninh“.

Các tiết mục được đưa ra trên bàn hội nghị đều đã được sửa soạn kỹ lưỡng từ rất lâu, nên nhiều tiết mục nhỏ đều được các nhà lãnh đạo thông qua nhanh chóng, riêng những vấn đề thời sự nóng bỏng, có nhiều biến đổi thì cần được trao đổi trực tiêp tại chỗ.

Nói chung các nước tham dự G7 đều đồng thuận chống lại sự can thiệp của Nga ở Ukraina. Nhưng sẽ giải quyết bằng cách nào ? phương tiện nào ? lại không có sự tham dự của Nga tại bàn hội nghị.

Chữ ký của các thành viên tham dự G7 2015

Phương án TTIP sẽ có nhiều biến động trong những tháng sắp đến. Nhiều rào cản xuất nhập và rào cản quan thuế sẽ được bãi bỏ, sẽ khiên cho sự lưu thông của mọi hàng hóa và dịch vụ được thúc đấy nhanh hơn nữa.

Nhưng, nếu sức cung tăng quá cao, mà sức cầu, sức tiêu thụ thấp thì cũng sẽ tạo ra một sự mất ổn định thị trường, đồng thời các quyền lợi của người tiêu dùng sẽ không còn được đảm bảo. Vòng quay của tiền, tức là tiền phải lưu thông qua hình thức nợ và đầu tư, để đem lại lợi nhuận, chính là cốt lõi của hệ thống tư bản. Trên nguyên tắc , mở các cửa lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhưng cửa nhà băng lại đóng đối với người tiêu dùng, thì đó là mâu thuẫn cơ bản của kinh tế thị trường hiện tại, vì muốn tiêu thụ thì phải có tiền.

Vấn đề chính hiện tại là sự bất ổn của thị trường tài chính do sự suy sụp của thị trường tiêu thụ, khi đa số dân chúng đều phải giảm thiểu tiêu dùng đến mức tối đa, và các ngân hàng không cho vay được nợ, vòng quay của tiền chậm hẳn lại, tại châu Âu nhiều ngành nghề trước nay sống thoải mái thì giờ đóng cửa phá sản hàng loạt như ngành xây dựng nhà cửa tư nhân chẳng hạn.

Hy Lạp đang chịu một sức ép của thế giới, vì các nước ngoài thị trường châu Âu cũng lo ngại cho một sự biến động trên thị trường tài chính thế giới, nên ép Hy Lạp phải dùng mọi biện pháp cắt giảm ngân sách, thu gom tiền bạc để trả nợ.

Phu quân của nữ thủ tướng Angela Merkel, ông Joachim Sauer, người ít khi xuất hiện với vợ trước công chúng, lần này thì sánh vai với phu nhân Angela để đón tiếp các vị khách quý. Sau đó, ông Joachim Sauer lãnh nhiệm vụ đưa các đệ nhất phu nhân của các nước G7 đi du khảo phong cảnh trong khu vực.

Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel và phu quân, ông Joachim Sauer đón tiếp tổng thống Pháp François Hollande
Ông Joachim Sauer, phu quân của thủ tướng Đức Angela Merkel đi du ngoạn với các đệ nhất phu nhân tham dự G7

Tuy nhiên cũng có những phản ánh của một số nhà báo cho rằng, các thành viên tham dự G7 không hẳn là những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới, họ chỉ là một "club“ có chung lợi ích và mục đích.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang