(CAO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm liên lạc với các nhà lãnh đạo châu Âu và tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskyy về kết quả cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Theo AP, Reuters, tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đạt được “bước tiến lớn” và “đã có rất nhiều điểm mà chúng tôi đã nhất trí, hầu hết các điểm (được thảo luận), và còn một số điểm lớn chúng tôi chưa tiến được tới đó (sự nhất trí), nhưng đã có bước tiến", tuy nhiên ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.
Ông Trump cho biết sẽ sớm liên lạc với các nhà lãnh đạo châu Âu và tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskyy thông báo về kết quả cuộc gặp.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin họp báo sau cuộc hội đàm tại Alaska. (Nguồn: Reuters)
Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ là điểm khởi đầu để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine và khôi phục quan hệ Moskva-Washington.
Ông Putin nói: “Tôi kỳ vọng các thỏa thuận hôm nay sẽ trở thành mốc tham chiếu, không chỉ để giải quyết vấn đề Ukraine mà còn khởi động việc khôi phục quan hệ mang tính thực chất, thực dụng giữa Nga và Mỹ."
Ông cho rằng hai nước có tiềm năng to lớn để xây dựng quan hệ đối tác kinh doanh, đầu tư trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ, khám phá không gian và tại Bắc Cực.
"Tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng bằng cách đi theo con đường này, chúng ta có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong thời gian sớm nhất," ông nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Alaska. (Nguồn: Nhà Trắng)
Hai nhà lãnh đạo không trả lời các câu hỏi của phóng viên và không cung cấp thêm chi tiết nào trước khi kết thúc cuộc họp báo chung.
Theo kế hoạch đã được hai bên thống nhất, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bắt đầu vào lúc 11h30 ngày 15/8 (theo giờ địa phương, tức 2h30 ngày 16/8 theo giờ Việt Nam) tại Alaska.
Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ tháng 6/2021, thời điểm ông Putin gặp người đồng cấp Mỹ khi đó là ông Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ).