Trung Quốc ghi nhận đợt bùng phát viêm phổi trẻ em chưa rõ nguyên nhân

Thứ Năm, 23/11/2023 11:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã yêu cầu thêm thông tin từ các quan chức Trung Quốc về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và cụm viêm phổi ở trẻ em tại đây.

Các quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc trước đó đã báo cáo sự gia tăng bệnh hô hấp tại một cuộc họp báo vào tuần trước, WHO cho biết trong một tuyên bố hôm 22-11.

“Chính quyền Trung Quốc cho rằng sự gia tăng này là do việc dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19 và sự lây lan của các mầm bệnh đã biết như cúm, mycoplasma pneumoniae (một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ), vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và SARS-CoV- 2 (vi-rút gây ra Covid-19)”, WHO cho biết.

Tổ chức này cho biết, các cụm trường hợp viêm phổi ở trẻ em không được chẩn đoán cũng đã được báo cáo ở phía bắc đất nước, nhưng không rõ liệu những trường hợp này có liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp hay không.

Trung Quốc duy trì chính sách không khoan nhượng với Covid – được đánh dấu bằng các biện pháp phong tỏa và cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy vết tiếp xúc nghiêm ngặt – cho đến khi từ bỏ chiến lược này vào tháng 12 năm ngoái.

Các chuyên gia cho biết, các biện pháp chống Covid này cũng hạn chế sự lây lan của các loại vi trùng phổ biến hơn, tạo ra “khoảng cách miễn dịch” có thể khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn khi họ ngừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vậy.

Trung Quốc ghi nhận các cụm dịch viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em 

Theo Chương trình giám sát các bệnh mới nổi của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm quốc tế, hay còn gọi là ProMED, các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho thấy “một đợt bùng phát rộng rãi một bệnh hô hấp chưa được chẩn đoán ở một số khu vực ở Trung Quốc. Không rõ đợt bùng phát này bắt đầu từ khi nào vì việc nhiều trẻ em bị ảnh hưởng nhanh như vậy là điều bất thường”, nhưng các báo cáo về bệnh tật chủ yếu ở trẻ em cho thấy “một số trường hợp phơi nhiễm ở trường học”.

ProMED cho biết họ đang chờ thêm thông tin về phạm vi của vấn đề nhưng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán hoặc suy đoán nào.

WHO cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin dịch tễ học và lâm sàng, kết quả phòng thí nghiệm từ các cụm này, thông tin chi tiết về xu hướng lưu hành mầm bệnh và gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Cơ quan này khuyến cáo người dân ở Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bao gồm tiêm vắc-xin được khuyến nghị, ở nhà khi bị bệnh, đeo khẩu trang khi ở gần người khác và rửa tay thường xuyên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang