Ukraine đối mặt việc thiếu quân chiến đấu trên chiến trường

Thứ Hai, 20/11/2023 11:07  | Anh Duy

|

​(CAO) Trên trường quốc tế, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky luôn đưa ra thông điệp: Trong các chuyến thăm tới Washington và các thủ đô phương Tây khác, ông đã tập trung vào việc cung cấp cho Kiev vũ khí, đạn dược và tài chính.

Tuy nhiên, trong nước ông đang phải đối mặt với vấn đề nhân sự. Cuộc chiến sắp kết thúc năm thứ hai và quân đội Ukraine cần thêm nhân lực để duy trì.

Trong một bài viết gần đây, chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, Valery Zaluzhny thừa nhận rằng việc huấn luyện và tuyển quân đang trở thành một thách thức nghiêm trọng.

Ông nói: “Tính chất kéo dài của cuộc chiến, cơ hội luân chuyển binh lính trên tiền tuyến bị hạn chế, những lỗ hổng trong luật pháp dường như trốn tránh việc huy động về mặt pháp lý, làm giảm đáng kể động lực của công dân để phục vụ trong quân đội”.

Bài luận thừa nhận một thực tế ảm đạm: Ukraine cần nhiều người mặc quân phục hơn và họ cần ngay bây giờ.

Vậy thách thức huy động lực lượng của Ukraine nghiêm trọng đến mức nào?

Vấn đề này bị che mờ một phần bởi bí mật chính thức. Kyiv không công khai mục tiêu nhân lực của mình. Chính quyền nước này cũng không tiết lộ tổng số người chết và bị thương, mặc dù thương vong của cả hai bên kể từ tháng 2 năm 2022 ước tính lên tới hàng trăm nghìn người.

Ukraine có nhiều tình nguyện viên nhưng cũng có hệ thống nghĩa vụ quân sự cho phép nhà nước tuyển chọn nam giới trong độ tuổi nhập ngũ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Sau cuộc tấn công toàn diện của Nga, Ukraine đã áp đặt thiết quân luật, theo đó tất cả nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 60 đều phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ quân sự và có thể được điều động trừ khi họ đủ điều kiện để được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vào năm 2023, các quy định về đăng ký quân sự đã được cập nhật để bao gồm cả phụ nữ. Nhưng các biện pháp này đã không còn đủ để buộc công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự đầy đủ.

Thiết quân luật đưa ra những hạn chế đi lại hà khắc. Đàn ông từ 18 đến 60 tuổi thường bị cấm xuất cảnh khỏi đất nước, mặc dù có rất nhiều trường hợp miễn trừ, bao gồm tất cả mọi thứ, từ cha mẹ đơn thân có con nhỏ đến vận động viên chuyên nghiệp.

Mặc dù rất khó để có được bức tranh chính xác về mức độ người Ukraine hưởng ứng lời kêu gọi phục vụ trong quân đội, nhưng các quan chức đã công khai thừa nhận rằng việc trốn nghĩa vụ quân sự và thực thi các quy định tuyển quân là một vấn đề.

Tại cuộc họp giao ban ngày 9-11, người phát ngôn cơ quan biên giới nhà nước Ukraine - Andriy Demchenko cho biết, trong 10 tháng qua, 43.000 công dân Ukraine đã bị từ chối xuất cảnh ở biên giới.

Ông nói: “Các lý do rất khác nhau, nhưng chủ yếu là vì họ không đủ điều kiện”.

Cuộc chiến đôi khi được đơn giản hóa như một cuộc cạnh tranh công nghiệp: Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine đang chạy đua sản xuất đạn dược cho Kiev, trong khi Moscow tăng cường sản xuất đạn pháo trong nước và tìm kiếm nguồn cung cấp mới.

Huy động lực lượng chiến đấu vì thế giờ đây đang là vấn đề sống còn của Ukraine. Một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu trên một mặt trận rộng lớn đã không mang lại bất kỳ đột phá lớn nào trên chiến trường và sự hỗ trợ của phương Tây có nguy cơ bị dao động, đặc biệt là khi các sự kiện ở Israel và Gaza hồi tháng trước đã chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc xung đột kéo dài ở châu Âu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang