Giao tranh tái diễn ở Myanmar khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán

Thứ Bảy, 18/11/2023 20:46  | Anh Duy

|

(CAO) Theo Liên Hợp Quốc, giao tranh tái diễn giữa lực lượng vũ trang Myanmar (MAF) và quân đội Arakan (AA) đã khiến hơn 26.000 người ở bang Rakhine phía tây nước này phải sơ tán kể từ đầu tuần.

Trong một tuyên bố hôm 17-11, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết những số liệu mới nhất cho thấy khoảng 90.000 người phải sơ tán, ly hương vì chiến sự ở Myanmar.

Tuyên bố cho biết, 11 người chết và hơn 30 người bị thương đã được báo cáo kể từ khi lệnh ngừng bắn không chính thức được thỏa thuận cách đây một năm bị phá vỡ vào ngày 13-11. Hơn 100 người cũng đã bị MAF bắt giữ và 5 người bị AA bắt giữ.

Các trận chiến giữa quân đội và các nhóm kháng chiến đã diễn ra gần như hàng ngày trên khắp Myanmar kể từ khi tướng quân đội Min Aung Hlaing lên nắm quyền vào tháng 2 năm 2021, khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn kinh tế và nội chiến.

Cuộc giao tranh gần đây nhất bắt đầu khi AA được cho là đã tấn công hai đồn biên phòng gần thị trấn Maungdaw, gần biên giới với Bangladesh.

Chiến sự tại Myanmar gia tăng trở lại 

Theo cơ quan Liên Hợp Quốc, trước đó hai bên đã thiết lập lệnh ngừng bắn không chính thức vào tháng 11 năm 2022.

Cơ quan này cho biết thêm rằng đã có báo cáo về việc MAF pháo kích vào các khu vực do AA kiểm soát và quân đội đã tiến hành ít nhất một hoạt động được hỗ trợ bởi không quân và hải quân.

Tuyên bố cho biết hầu hết các hoạt động nhân đạo đã bị đình chỉ do giao tranh và “hầu như tất cả đường bộ, đường thủy” giữa các thị trấn ở bang Rakhine đã bị phong tỏa.

Theo các nhóm giám sát, các cuộc không kích và tấn công trên bộ vào mục tiêu mà MAF gọi là mục tiêu “khủng bố” đã xảy ra thường xuyên kể từ năm 2021 khiền hàng ngàn người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

Bình luận (0)

Lên đầu trang