Pháp ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Syria Assad

Thứ Năm, 16/11/2023 15:59  | Anh Duy

|

​(CAO) Pháp đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm ở Syria, một nguồn tin tư pháp nói với CNN hôm 15-11.

Theo nguồn tin, hai thẩm phán điều tra hôm 14-11 đã ban hành bốn lệnh truy nã đối với Assad, anh trai ông là Maher al-Assad và hai quan chức cấp cao khác với cáo buộc đồng phạm.

Anwar al-Bunni, một luật sư người Syria và là người sáng lập Trung tâm nghiên cứu pháp lý Syria nói với CNN rằng quyết định này là “chưa từng có”. Đây được cho là lần đầu tiên một quốc gia ban hành lệnh bắt giữ đối với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm ở một quốc gia khác.

Theo Michael Chammas, một trong những luật sư của nguyên đơn, người đã nói chuyện với CNN từ Đức, dự kiến sắp tới ​​tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol có thể sẽ ban hành lệnh truy nã trên toàn cầu.

Theo INTERPOL, thông báo đỏ là một yêu cầu gửi tới cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới để xác định vị trí và bắt giữ tạm thời ai đó đang chờ dẫn độ, đầu thú hoặc hành động pháp lý tương tự.

Vụ kiện pháp lý được đưa ra bởi Trung tâm truyền thông và tự do ngôn luận Syria (SCM), Sáng kiến ​​công lý xã hội mở (OSJI) và Cơ quan lưu trữ Syria vào tháng 3 năm 2021 “về việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm ở thị trấn Douma và quận Đông Ghouta vào tháng 8 năm 2013, trong các cuộc tấn công khiến hơn 1.000 người thiệt mạng”, các nguyên đơn cho biết trong một tuyên bố hôm 15-11.

Tổng thống Syria - Assad 

Chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng khí độc ở Ghouta, ngoại ô Damascus, khi đó là thành trì của phe nổi dậy mà chính phủ đã cố gắng hết sức để lấy lại trong hơn một năm. Ngược lại, phía chính quyền Syria cáo buộc các lực lượng đối lập đã tự mình thực hiện các cuộc tấn công.

Một cuộc điều tra đã được mở ra “để đáp lại đơn kiện hình sự dựa trên lời khai của những người sống sót sau vụ tấn công tháng 8 năm 2013”, tuyên bố của nguyên đơn cho biết.

Luật sư Mazen Darwish, người sáng lập và là tổng giám đốc trung tâm truyền thông và tự do ngôn luận Syria (SCM), cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định này “tạo thành một tiền lệ tư pháp lịch sử”.

Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận.

Chính phủ Syria trước đó đã bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, nhưng nước này nhiều lần khẳng định các cuộc tấn công của họ nhắm vào “những kẻ khủng bố”, và phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong lịch sử”, Assad nói vào năm 2017. Ông nói thêm rằng “về mặt đạo đức” chính phủ Syria sẽ không bao giờ làm điều này “vì nó không thể chấp nhận được”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang