Vụ án "những góa phụ đen làng Nagyrev"

Chủ Nhật, 19/11/2023 10:54

|

(CATP) Đầu năm 2023, có 1 cuốn sách phát hành ở Mỹ đã thu hút sự chú ý của dư luận khi viết về vụ án giết người gây chấn động thế giới vào tháng 11/1929. Tất cả can phạm đều là phụ nữ sống cùng 1 ngôi làng ở Hungary, số nạn nhân chính thức được xác nhận khoảng 40-50 người, còn lại có thể tới hơn 200 người.

Vào những năm đầu của thế kỷ XX, Nagyrev là ngôi làng nhỏ cách thủ đô Budapest (Hungary) khoảng 60km thường bị nước sông Danube tràn qua. Đàn ông trong làng đến tuổi trưởng thành đều đi làm ăn xa, để lại vợ con ở nhà. Trong làng không có cảnh sát, cũng chẳng thấy bác sĩ, chỉ duy nhất có bà đỡ tên Zsuzanna Fazekas xuất hiện cùng chồng từ năm 1911, nhưng sau này người chồng cũng qua đời vì 1 lý do lúc đó chẳng ai hiểu.

Ở một nơi khỉ ho cò gáy với vô vàn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân, con cái và gia đình, dần dà Fazekas trở thành người có uy lực nhất trong cái "làng đàn bà” Nagyrev: Từ chỗ là người đỡ đầu cho sự sống nảy mầm, người phụ nữ này dần trở thành kẻ đưa đường dẫn lối cho "tử thần".

Trong làng xuất hiện những cái chết bất ngờ, phần lớn là đàn ông, cùng nhiễm một loại bệnh có triệu chứng giống nhau: ban đầu cảm thấy khó chịu, cứng hàm không nuốt được; sau đó nôn mửa và tiêu chảy, cuối cùng cơ thể căng cứng, co giật trước khi tử vong.

Những cái chết đầu tiên xuất hiện trong thời gian xảy ra Thế chiến 1 (1914 -1918) và tiếp tục rải rác sau khi chiến tranh kết thúc cho tới tháng 11/1929. Khi đó có 1 sinh viên trường y vô tình có mặt trong làng lúc người ta phát hiện thi thể người đàn ông nổi lên dưới rạch nước. Sinh viên này đã tìm thấy chất thạch tín trong bao tử nạn nhân. Đúng lúc đó xảy ra cuộc cãi vã của 2 phụ nữ liên quan tới người chết, người nọ tố người kia sát hại nạn nhân.

Cảnh sát vào cuộc điều tra. Thủ phạm khai bà ta sát hại nhân tình bằng thạch tín thu được theo cách đem ngâm những tờ giấy bẫy ruồi vào nước và cho nạn nhân uống thứ nước không màu, không mùi ấy! Người phụ nữ này khai kẻ hướng dẫn mình cách đầu độc trên chính là Zsuzanna Fazekas, cũng nhờ "bí mật" này mà mụ "thoát nợ" khỏi lão chồng vũ phu hay nhậu nhẹt.

Một số "góa phụ đen làng Nagyrev" tại tòa

Zsuzanna Fazekas chối phắt những lời khai trên, được cảnh sát thả ra, cho người theo dõi và Fazekas đã mắc bẫy. Sau khi nắm được danh sách số "đệ tử" của Fazekas, cảnh sát đã cho khai quật mồ của 50 người chết, trong đó 46 tử thi có dấu vết của thạch tín. Cảnh sát đã bắt giữ 38 phụ nữ, quá trình điều tra, có 34 người phải ra tòa, kết quả 8 người bị tuyên án tử hình nhưng chỉ có 2 phạm nhân bị thi hành án, 12 người bị tuyên án tù có thời hạn.

Theo các nhà sử học, có nhiều lý do để những phụ nữ làng Nagyrev rơi vào bi kịch tập thể này. Ở một nơi nghèo đói, thất học như ngôi làng nhỏ này, phụ nữ thường tảo hôn, bị gia đình ép lấy chồng sớm vì lý do kinh tế. Những người chồng cũng vậy, thất học, nghèo, mải kiếm sống và thích rượu chè, vũ phu. Chiến tranh xảy ra, họ phải đi lính, trong lúc gần làng có trại giam giữ tù binh nên không tránh khỏi những cuộc tình vụng trộm. Chiến tranh kết thúc, kinh tế kiệt quệ khiến cuộc sống của những người lính khi trở về làng và vợ con họ ngày càng tồi tệ hơn về mọi mặt. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để ý tưởng "tự tìm đường thoát" mà Zsuzanna Fazekas gieo mầm mống và chỉ dẫn lan tràn (chưa kể có thể là xúi giục, điều này không chứng minh được vì Fazekas đã treo cổ tự tử vào tháng 11/1929).

Bình luận (0)

Lên đầu trang