Hổ vồ khiến nhiều người chết gây rúng động Malaysia

Thứ Sáu, 17/11/2023 18:25  | Anh Duy

|

​(CAO) Các nhà chức trách ở Malaysia đã bắt được hai con hổ Mã Lai sau khi chúng bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng loạt người, chưa từng có cho dân làng bản địa.

Các bẫy hổ đã được thiết lập trong các khu rừng hẻo lánh ở phía đông bắc bang Kelantan sau một loạt các cuộc tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Nạn nhân mới nhất trong vụ bị hổ tấn công là một người đàn ông được cho là đã bị vồ tại một đồn điền cao su ở Gua Musang, Kelantan vào tuần trước; tức chỉ vài ngày sau khi một công dân Myanmar được phát hiện đã chết ở cùng khu vực.

Các bộ phận cơ thể được cho là của Lalu Sukarya Yahya, 42 tuổi, một công nhân nhập cư Indonesia cũng được tìm thấy với các dấu hiệu cho thấy đây là một vụ tấn công do động vật.

Phó thủ hiến bang Kelantan, Mohamed Fadzli cho biết các nỗ lực bẫy hổ trong các đồn điền cao su đã được đẩy mạnh. Ông cho rằng mùa giao phối là nguyên nhân gây ra các vụ tấn công con người.

“Vì đang là mùa giao phối nên những con hổ đang đi lang thang khắp nơi để tìm bạn tình và thức ăn. Một số đàn hổ cũng đang dạy đàn con của chúng đi săn, đây là lý do khiến những con vật này tấn công con người” - ông Fadzli nói với tờ South China Morning Post.

Có hai trường hợp tử vong trước đó vào tháng 10, trường hợp đầu tiên liên quan đến một người đàn ông tên Pisie Amud, 25 tuổi, người đã đi câu cá gần khu rừng Pos Pasik ở Kelantan.

Malaysia rúng động sau vụ 4 người bị hổ tấn công thiệt mạng 

Một người đàn ông khác đến từ cộng đồng bản địa, Halim Asin, 27 tuổi cũng được tìm thấy đã chết hai ngày sau đó.

Các nhà chức trách gọi hàng loạt vụ việc chết người này là chưa từng có. Họ cho biết chỉ có tổng cộng 4 vụ hổ tấn công, trong đó có 2 trường hợp gây tử vong, được ghi nhận trong 5 năm từ 2017 đến 2022.

Cục Động vật hoang dã và công viên tự nhiên (Perhilitan) ở Kelantan hồi đầu tuần thông tin, họ đã bẫy được một con hổ trong khu vực và đang điều tra xem liệu con vật này có phải là nguyên nhân gây ra hai vụ tử vong hay không. Họ cho biết một con khác đã bị "sa lưới" vào tháng 9 và cả hai đã được gửi đến khu bảo tồn động vật hoang dã.

Giám đốc bang - Perhilitan Mohamad Hafid Rohani cho biết bẫy và bẫy ảnh đang được thiết lập ở Kelantan sau các vụ tấn công.

Ông kêu gọi “công nhân đồn điền tránh làm việc một mình và kích động động vật hoang dã” trong khu vực.

Tuy nhiên, ít nhất một trong số các nạn nhân không làm việc một mình. Công dân Myanmar nhập cư qua đời trong tháng này, được xác định là Ahka Soe Ya, 22 tuổi, được tìm thấy ở cùng làng với Lalu ở Kampung Meranto ở Gua Musang. Người công nhân đồn điền cao su đang làm việc cùng vợ thì bị thương nặng trong vụ tấn công và qua đời tại bệnh viện sau vết thương chí mạng ở cổ.

“Bệnh viện xác nhận nạn nhân đã tử vong sau khi được cấp cứu. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân cái chết là do vết thương nặng ở đầu do bị hổ tấn công” - cảnh sát trưởng quận Sik Choon Foo cho biết.

Hổ Mã Lai là một phân loài cực kỳ nguy cấp của họ mèo lớn, sống trong các khu rừng nhiệt đới tươi tốt ở Malaysia. Được biết đến với vẻ ngoài nổi bật, hổ Mã Lai có bộ lông màu cam rực rỡ với các sọc đen đặc trưng và được chỉ định là động vật quốc gia của Malaysia.

Chỉ còn lại 200 cá thể của loài này hiện đang còn trong tự nhiên do mất môi trường sống và săn trộm, đang được nỗ lực bảo tồn chuyên sâu để bảo vệ và bảo tồn phân loài độc đáo này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang