Úc cáo buộc hải quân Trung Quốc sử dụng xung siêu âm khiến thợ lặn bị thương

Thứ Hai, 20/11/2023 08:04  | Anh Duy

|

​(CAO) Úc đã cáo buộc hải quân Trung Quốc sử dụng xung siêu âm trong một sự cố ở vùng biển quốc tế khiến thợ lặn Úc bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã có những hành động "không an toàn" ở ngoài khơi Nhật Bản hồi đầu tuần trước.

Ông cho biết tàu chiến đã tiếp cận một tàu khu trục của Úc khi các thợ lặn đang dọn lưới đánh cá bị mắc khỏi chân vịt của tàu.

Bộ trưởng cho biết thêm, tàu Trung Quốc sau đó đã phát ra các xung siêu âm nguy hiểm.

Bộ trưởng quốc phòng Richard Marles cho biết trong một tuyên bố hôm 18-11 rằng điều này đã gây ra "nguy cơ đối với sự an toàn của các thợ lặn Úc, buộc những người này phải rời khỏi mặt nước".

Ông Marles cho biết các thợ lặn bị thương nhẹ có thể do sóng siêu âm gây ra.

Ông nhấn mạnh: “Úc mong muốn tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc, vận hành quân đội của một cách chuyên nghiệp và an toàn”.

Hiện chưa có bình luận nào về phía chính phủ Trung Quốc.

Tàu hải quân Trung Quốc

Theo Ủy ban cố vấn y tế về hoạt động lặn, một cơ quan có trụ sở tại London, mức âm thanh dưới nước cao có thể gây "chóng mặt, tổn thương thính giác hoặc các thương tích khác" cho thợ lặn.

Vụ việc được báo cáo xảy ra vào đầu tuần trước tại vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ông Marles cho biết tàu HMAS Toowoomba đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ việc thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc mà không nêu chi tiết.

Đầu tháng này, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã có chuyến đi mang tính đột phá tới Trung Quốc. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn còn, đặc biệt là vấn đề an ninh. Úc bày tỏ quan ngại trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Canberra gần đây đã tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ và cải tổ tư thế phòng thủ của mình nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang