Giải đáp pháp luật:

Cấp lại giấy phép lái xe có phải thi lại không?

Thứ Hai, 10/06/2024 15:25

|

Hỏi: Tôi bị mất giấy tờ cá nhân trong đó có bằng lái (BL) xe, muốn cấp BL mới có phải thi lại không? Hồ sơ xin cấp BL cần chuẩn bị những giấy tờ gì, chi phí bao nhiêu? (Đỗ Hồng Liên, Quận 9).

Trả lời: Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, việc cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) căn cứ vào thời hạn sử dụng (THSD) của GPLX như sau:

1. Người có GPLX bị mất, còn THSD hoặc quá THSD dưới 3 tháng, được xét cấp lại GPLX.

2. GPLX quá THSD từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn thì phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

3. GPLX quá THSD từ 1 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Hồ sơ cấp lại GPLX gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này;

- Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn THSD (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Người dân nộp hồ sơ online thì truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người xin cấp lại GPLX gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì được cấp lại GPLX.

Lệ phí làm thủ tục cấp lại BL xe máy là 135.000 đồng/lần cấp. Từ ngày 01/12/2023 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí cấp lại GPLX khi công dân nộp hồ sơ online được giảm xuống còn 115.000 đồng/lần.

Phí sát hạch lái xe đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): sát hạch lý thuyết 40.000 đồng/lần; sát hạch thực hành 50.000 đồng/lần. Đối với thi sát hạch lái xe ôtô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): sát hạch lý thuyết 90.000 đồng/lần; sát hạch thực hành trong hình 300.000 đồng/lần; sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng 60.000 đồng/lần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang