Vụ kè đá sập khiến 5 người thương vong: Khởi tố chủ tịch phường

Chủ Nhật, 10/09/2023 13:17

|

(CAO) Dù gia đình nạn nhân đã gửi đơn kiến nghị, nhưng các cá nhân liên quan qua các lần kiểm tra đều không phát hiện, xử lý, dẫn đến sập nhà, làm 3 người chết, 2 người bị thương.

Ngày 10-9, Công an tỉnh Cao Bằng cho hay, liên quan đến vụ sập kè đá xảy ra tại tổ 4, phường Duyệt Trung, TP.Cao Bằng khiến 5 người thương vong, Cơ quan CSĐT CATP Cao Bằng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nông Thị Nghiệp (SN 1970), Thành uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Duyệt Trung, TP Cao Bằng và bà Mã Thúy Huyền (SN 1968), công chức địa chính xây dựng của UBND phường Duyệt Trung, TP Cao Bằng.

Kết quả điều tra cho thấy, bà Nông Thị Nghiệp và bà Mã Thúy Huyền - là người trực tiếp đến kiểm tra đã thực hiện không hết trách nhiệm, để bỏ lọt vi phạm của công trình. Hành vi của 2 bị can đã cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Khoản 3, điều 360 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Mã Thúy Huyền
Trước đó, ngày 30-4-2023, công trình kè đá chắn đất tại tổ 4, phường Duyệt Trung bị sạt lở gây sập nhà dân làm 3 người tử vong và 2 người bị thương.
Căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng"; khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Nguyễn Thành Duy (SN 1987; công chức địa chính UBND phường Duyệt Trung); Nguyễn Đức Đại (SN 1970; viên chức Đội quản lý trật tự đô thị TP Cao Bằng); Lê Đức Thuần (SN 1966; trú tại phường Tân Giang, TP Cao Bằng).
Được biết, công trình kè do Lê Đức Thuần xây dựng và hoàn thành vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan đã tự ý xây kè cao thêm hơn 3m so với độ cao được cấp phép mà không báo cáo, xin phép các cơ quan chức năng.
Sau đó, gia đình người bị nạn nhiều lần nhận thấy công trình trên có biểu hiện rạn nứt, có nguy cơ sụp đổ đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường Duyệt Trung đề nghị giải quyết.
Các cá nhân liên quan qua các lần kiểm tra đều không phát hiện, ghi nhận về sai phạm của công trình để có biện pháp xử lý, dẫn đến sập nhà, làm 3 người chết, 2 người bị thương.
Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ và hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang