Nhà hàng bị tố 'chém' bữa ăn10 triệu, xuất hóa đơn chữ Trung Quốc

Thứ Bảy, 24/02/2018 18:50  | Hoàng Quân

|

(CAO) Chính quyền, các ngành chức năng tại TP.Đà Nẵng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh trường hợp một nhà hàng bị tố “chặt chém” và xuất hóa đơn tính tiền bằng chữ Trung Quốc cho du khách từ miền Tây.

Ngày 24-2, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) xác nhận đã cử lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin việc nhà hàng Siêu Hấp (262B đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) bị tố “chặt chém” trong dịp Tết và sử dụng hóa đơn nội dung tiếng Trung Quốc.

Nhà hàng Siêu Hấp (262B đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà) kinh doanh ở Việt Nam nhưng in hóa đơn Trung Quốc, bị tố chặt chém

Trước đó, ngày 23-2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin từ chị L.T.L. (ngụ tỉnh An Giang), cuối năm 2017 và những ngày đầu năm 2018, bà L. cùng người thân từ trong Nam đi du lịch ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Đà Nẵng là một điểm du lịch hấp dẫn.

Vào trưa 16-2-2018 (tức mùng 1 Tết), gia đình bà (4 người lớn và 4 trẻ em) vào quán Siêu Hấp để dùng bữa trưa. Mọi người gọi: 2kg tôm luộc, 8 con ghẹ, 2 đĩa tôm rim mặn (theo thực đơn là tính tiền theo phần), 1 đĩa thịt heo kho, 2 đĩa cơm chiên hải sản, 2 đĩa rau muống xào tỏi, 1 đĩa đậu bắp luộc và mấy ly nước.

Đến khi tính tiền thì gia đình bà L. tá hỏa khi thấy hóa đơn hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc và số tiền lên đến hơn 10 triệu đồng. Bà L. và mọi người không đồng ý thì được nhà hàng tính lại, đưa ra hóa đơn đều bằng chữ Trung Quốc và giảm xuống còn hơn 8,1 triệu đồng.

Bà L. cho biết, hải sản được niêm yết giá: tôm niêm yết giá 540.000 đồng/kg nhưng tính 950.000 đồng, tôm rim kho mặn ghi trong thực đơn là tính theo đĩa nhưng lại tính theo kg.

Bà L. cho biết: “Thấy hóa đơn bằng tiếng Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn không hiểu gì. Chúng tôi yêu cầu đưa hóa đơn bằng tiếng Việt thì nhân viên nói máy tính bị hư, không nhập dữ liệu được. Chúng tôi thắc mắc về giá cao thì được lý giải đây là giá dịp Tết nhưng chưa kịp niêm yết”.

Hóa đơn toàn ngôn ngữ Trung Quốc.
Hình ảnh từ facebook của du khách phản ánh về nhà hàng Siêu Hấp

Bà L. cùng người thân bức xúc cho rằng, một nhà hàng ở Việt Nam, phục vụ món ăn cho toàn bộ là người Việt Nam nhưng lại in hóa đơn hoàn toàn bằng ngôn ngữ của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Theo tìm hiểu của PV, nhà hàng này nằm ở vị trí đắc địa ven bờ biển ở đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Nhân viên ở đây là người Việt, biết cả tiếng Việt và tiếng Trung. Khách chủ yếu là người Việt Nam và người Trung Quốc.

Trong chiều 23-2, lực lượng công an, quản lý thị trường, ngành du lịch đã đến nhà hàng để kiểm tra, xác minh thực tế.

Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định, nhà hàng kinh doanh buôn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại Việt Nam phải xuất hóa đơn bằng Tiếng Việt.

Một cán bộ Chi cục quản lý thị trường TP.Đà Nẵng cho biết, căn cứ theo Nghị định 51 thì việc xuất hóa đơn bằng tiếng Trung Quốc của nhà hàng kinh doanh tại Việt Nam, cụ thể là Đà Nẵng là hoàn toàn sai.

Giữ xe 'chặt chém' ở Mỹ Tho, 4 bãi xe bị xử lý
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang